Wednesday, 15/05/2019 - 07:11:24

Bạch Cung kiện Hạ Viện

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong cuộc thẩm vấn (hearing) hôm thứ Ba, 14 tháng 5, 2019, Thẩm Phán Liên Bang Amit P. Mehta chất vấn Luật Sư William S. Consovoy -một trong nhiều luật sư của Bạch Cung về việc ông nhân danh Tổng Thống Donald Trump kiện Hạ Viện về việc viện này đòi xem giấy thuế của tổng thống.

Quan điểm của Consovoy là trọng trách điều tra những vi phạm hình sự là việc làm của cảnh sát, chứ không phải việc của quốc hội.

Ông Mehta nói ông sẽ xử vụ này trong tuần sau, nhưng ngay trong phiên hearing ông đã hỏi Luật Sư Consovoy nhiều câu nghe như chất vấn để tìm hiểu quyết tâm của tổng thống chống đối mọi trát đòi của Hạ Viện.

Cách thẩm vấn của Thẩm Phán Mehta cho thấy ông ta không tin tưởng vào lối lập luận của toán luật sư Bạch Cung mà người cầm đầu là Luật Sư Consovoy. Phần quan trọng trong lý đoán của nguyên cáo là Hiến Pháp Hoa Kỳ không hề cho Quốc Hội quyền điều tra tổng thống có tham nhũng hay không, mà quyền xác định xem ai đó có vi phạm luật hay không là một chức năng dành riêng cho hành pháp.


Thẩm Phán Amit P. Mehta (Getty Images)


Và Luật Sư William S. Consovoy (Consovoy McCarthy Park PLLC)

Thẩm Phán Mehta cho là lối lập luận của phe nguyên cáo có thể lên án nhiều cuộc điều tra giám sát của Quốc Hội nổi tiếng trong lịch sử cũng bất hợp pháp. Ông hỏi luật sư Consovoy, "Theo quan điểm của ông thì Quốc Hội đã lạm quyền trong cả hai vụ Whitewater và Watergate? Trong cả hai vụ đó Quốc Hội cũng chỉ điều tra những vi phạm về luật hình sự."

Whitewater là vụ Quốc Hội điều tra Tổng Thống Clinton, và Watergate là vụ Quốc Hội điều tra Tổng Thống Nixon.

Vụ Whitewater -ít người biết- xảy ra năm 1978, năm ông Bill Clinton, 32 tuổi- giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Tư Pháp Tiểu Bang Arkansas, rồi đắc cử thống đốc. Vợ chồng Bill và Hillary Clinton hùn hạp với vợ chồng James và Susan McDougal mua một lô đất rộng 230 mẫu dọc theo bờ sông để chia thành nhiều lô bán cho công chúng xây nhà nghỉ mát. Giá mua đất là $203,000, hai người đàn ông đứng tên chung vay ngân hàng $180,000 để trả tiền mua đất; riêng ông McDougal vay thêm một món nợ thứ nhì để trả tiền down payment.
Thương vụ bán đất thất bại, vì vụng tính: hai ông chủ đất không biết là vào mùa nước lớn, vùng đất Whitewater thường bị ngập, nên không ai xây nhà gần bờ sông.

Ông David Hale, nguyên chủ tịch công ty Capital Management Services, cáo buộc Bill Clinton tạo áp lực khiến ông phải cho bà Susan McDougal -vợ ông McDougal- vay thêm $300,000 để cải thiện điều kiện của giải đất bờ sông.

Một cuộc điều tra được thực hiện và kết tội 15 người, nhưng lại xác nhận là vợ chồng Clinton không làm gì sai.

Vụ Watergate -liên quan đến việc Quốc Hội chuẩn bị truất phế Tổng Thống Richard Nixon, khiến vị tổng thống đó phải từ chức, để Phó Tổng Thống Gerald Ford lên thay ông làm tổng thống và ân xá ông.
Tổng Thống Ford lên truyền hình giải thích việc ông ân xá nguyên Tổng Thống Nixon, "Người Mỹ chúng ta, ai ai cũng tham dự vào tấn thảm kịch này, nhưng không ai có khả năng chấm dứt thảm kịch; người duy nhất có khả năng đó là tôi. Không những tôi có quyền, mà tôi còn có bổn phận chấm dứt tình trạng buồn thảm hiện nay -chấm dứt bằng cách ân xá mọi tội lỗi của nguyên tổng thống Richard Nixon.”
Chắc chắn cả Luật Sư Consovoy lẫn Tổng Thống Trump đều phải biết là Thẩm Phán Liên Bang Mehta do Tổng Thống Barack Obama tuyển lựa; yếu tố đó phải giúp họ tiên đoán được phản ứng không thân thiện của ông Mehta.

Mehta nói, vì vấn đề Bạch Cung nêu lên chỉ là vấn đề pháp luật, vấn đề diễn dịch hiến pháp , nên ông không cho hành pháp đòi hạ viện cung cấp tài liệu chứng minh là hiến pháp ủy quyền cho hạ viện kiểm soát tổng thống.

Ông còn kỳ hạn thứ Sáu -ngày 19 tháng 5/2019- là ngày chót để Bạch Cung có thể đệ nạp thêm hồ sơ liên quan đến vụ kiện do Bạch Cung khởi tố.

Tuy nhiên, bản án của ông Mehta sắp tuyên xử sẽ không phải là bản án chung quyết; bất cứ ông xử thế nào thì rồi cũng sẽ có một bên chống án: ông xử Bạch Cung thắng thì Hạ Viện sẽ chống án, ngược lại Bạch Cung sẽ chống án.

Ông Douglas Letter, luật sư chính của Hạ Viện yêu cầu ông chánh án không đình hoãn xét xử, hoặc nếu phải đình hoãn theo lời yêu cầu của nguyên đơn, thì cũng chỉ cho đình hoãn với điều kiện là nguyên cáo phải nhanh chóng kháng cáo.

Ông Letter muốn tránh việc Bạch Cung muốn mua thời gian, để trì hoãn việc họ phải cung cấp hồ sơ thuế của tổng thống cho Hạ Viện.

Ông Letter nói, "Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng làm suy yếu khả năng của Hạ Viện để làm những gì Hiến pháp cho phép chúng tôi làm."

Qua khẩu khí của Thẩm Phán Mehta, mọi người có thể nhìn thấy là ông không đồng ý với quan điểm của Bạch Cung chống đối subpoena, coi đó như phương pháp Hạ Viện Dân Chủ sử dụng để mưu tìm tin tức của Bạch Cung Cộng Hòa.
Thẩm Phán Mehta sử dụng nhiều vụ tuyên xử của Tối Cao Pháp Viện làm tiền lệ để trình bày với nhóm luật sư của Bạch Cung vai trò của Hạ Viện kiểm soát hành pháp.
Không cần được Thẩm Phán Mehta hướng dẫn, Bạch Cung cũng vẫn thừa hiểu là Hạ Viện có quyền kiểm soát việc làm của tổng thống; điều không hiểu là ông Mehta có biết nhu cầu câu giờ của Bạch Cung hay không?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Bạch Cung kiện Hạ Viện
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tony đã nói: Không rờ đít TT được đâu.
Advertising