Thursday, 06/02/2020 - 07:56:02

Bác sĩ Trung Quốc, người báo động về dịch coronavirus, đã qua đời vì bệnh


Bác Sĩ Li Wenliang từng bị công an bắt khi ông báo động về một bệnh lạ giống như SARS vào cuối tháng 12, 2019. Anh mất sáng thứ Sáu, 7 tháng 2. Cho đến nay công an chưa thu hồi lệnh khiển trách vị bác sĩ trẻ và can đảm này.VŨ HÁN – Bác sĩ nhãn khoa Li Wenliang (Lý Văn Lượng) - một trong các bác sĩ đầu tiên đã tìm cách báo động cho công chúng biết về dịch coronavirus (nCoV), nhưng lại bị công an địa phương khiển trách, đã qua đời vào sáng sớm thứ Sáu, theo xác nhận của bệnh viện trung ương Vũ Hán.
“Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi vì coronavirus, bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện chúng tôi, Lý Văn Lượng, đã không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy đã qua đời sau mọi nỗ lực cấp cứu. Chúng tôi hết sức đau lòng vì việc này,” bệnh viện nói trên mạng xã hội Weibo.

Bác Sĩ Lý Văn Lượng qua đời lúc 2:58 sáng thứ Sáu, giờ địa phương, hưởng dương 34 tuổi, để lại vợ và một con. Người vợ đang mang thai và được dự đoán sẽ sanh bé thứ hai vào mùa hè này.
Xác nhận của bệnh viện Vũ Hán đã kết thúc các tin tức hỗn loạn trước đó về tình trạng của Bác Sĩ Lý Văn Lượng. Các hãng truyền thông Trung Quốc, bao gồm cả tờ Tin Tức Bắc Kinh và Hoàn Cầu Thời Báo, trước đó trong ngày thứ Năm đã đưa tin rằng Bác Sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời, dẫn đến hàng loạt những lời chia buồn từ cộng đồng mạng và các cơ quan y tế, bao gồm cả tổ chức Y Tế Thế Giới WHO. Bệnh viện Vũ Hán sau đó bác bỏ tin này, nói rằng Bác sĩ Li Wenliang còn sống, nhưng trong tình trạng nguy kịch, đang được hô hấp nhân tạo. Vài tiếng sau, bệnh viện Vũ Hán xác nhận Bác Sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời.
Cư dân mạng Trung Quốc đang hết sức tức giận trước cái chết của vị bác sĩ. Một số người đăng các thông điệp tưởng niệm, trong khi một số khác yêu cầu nhà chức trách phải xin lỗi vì cách họ đã đối xử với Bác Sĩ Lý Văn Lượng.

“Chưa có lãnh đạo công an nào xin lỗi anh ấy. Anh ấy lẽ ra đã có thể là anh hùng quốc gia, nhưng sự vô trách nhiệm đã khiến anh ấy mất mạng, cùng với hàng trăm mạng người vô tội khác,” một người viết trên Weibo.
“Việc khiển trách Bác Sĩ Lý Văn Lượng sẽ là một nỗi nhục nhã trong lịch sử đối phó dịch bệnh tại Trung Quốc. Bác sĩ Lý đã báo động cho cộng đồng và phải trả giá bằng mạng sống của anh ấy. Sở công an Vũ Hán thậm chí còn không thu hồi lệnh khiển trách ngay cả khi anh ấy đã qua đời,” một người dùng Weibo khác viết.
Vào ngày 30 tháng 12, Bác Sĩ Lý Văn Lượng đã cảnh báo các bác sĩ bạn học của anh trong một nhóm chat, rằng một căn bệnh giống như SARS đang lan truyền và một số bệnh nhân đang bị cách ly tại bệnh viện Vũ Hán. Trong cùng ngày đó, cơ quan y tế địa phương cũng thông báo thành phố có 27 ca nhiễm virus mới, hầu hết có liên quan đến chợ bán động vật.
Tuy nhiên, Bác Sĩ Lý Văn Lượng cùng 7 người bạn học đã chia sẻ thông tin về dịch bệnh - bao gồm ít nhất 3 bác sĩ khác - đã bị công an địa phương triệu tập và bị buộc phải ký tên vào một văn bản, cam kết sẽ không tiết lộ thêm thông tin liên quan đến dịch bệnh. Vào ngày 1 tháng 1, đài truyền hình CCTV, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cáo buộc 8 bác sĩ ở Vũ Hán đã lan truyền điều mà chính quyền gọi là “tin đồn.”
Sau khi bị công an khiển trách, Bác Sĩ Lý Văn Lượng quay lại làm việc vào ngày 3 tháng 1, và bắt đầu bị ho vào ngày 10 tháng 1. Anh nhập viện vào ngày 12 tháng 1 và đã không thể vượt qua căn bệnh. Tính đến thứ Sáu, theo nhà chức trách Trung Quốc, nước này đã có hơn 600 người chết vì nCoV và hơn 30,000 người nhiễm bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements