Sunday, 24/11/2019 - 10:06:37

Bác sĩ thú y gốc Việt cứu mèo con chào đời với 2 khuôn mặt


Tuy có hai mặt và không được xinh, con mèo tên Duo này đang được bác sĩ Ralph Trần thương yêu như các con thú khác của anh. (Ralph Trần)

Không phải ngày nào bạn cũng bắt gặp một chú mèo con có hai khuôn mặt, ngay cả khi bạn là một bác sĩ thú y, người có kinh nghiệm cao với tất cả mọi thứ. 

Theo tin của tạp chí People, bác sĩ Ralph Trần đã có một trong những cuộc gặp gỡ hiếm hoi này cách đây hơn ba tháng, khi một người bạn giới thiệu anh với một con mèo con mà mèo của bà ấy vừa mới sinh ra.
Tạp chí cho biết Ralph Trần đang trên hành trình đi xuyên quốc gia từ thành phố New York đến San Diego khi xe anh bị thủng lốp, và khi đang chờ được giúp đỡ, thì anh nhận được một tin nhắn thú vị: con mèo của bạn anh vừa mới sinh một “con mèo Janus” (mèo hai mặt, được đặt tên theo vị thần La Mã hai mặt).
“Chúng tôi bị mắc kẹt ở giữa đường, nơi chỉ cách nhà bạn tôi sống khoảng nửa giờ,” bác sĩ Ralph Trần nói với báo People. Con mèo mẹ của người bạn đã từ bỏ con mèo con toàn màu đen hai mặt, có thể vì nó còn quá nhỏ và cần sự chăm sóc suốt ngày đêm để sống sót.
May mắn thay, Ralph Trần có rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc mèo con sơ sinh, trước đây anh đã từng làm việc tại trung tâm ASPCA chuyên cứu và chăm sóc thú vật bị bỏ rơi ở Manhattan.
Anh đồng ý mang theo chú mèo con, được anh đặt tên là Duo (nghĩa lóng là “hai mặt”), trên đường đi cùng anh đến California. Duo được nhập bọn với những con vật khác trên chuyến xe của anh (Ralph Trần có tới có tám con mèo khác, cùng với một số loài chim).
Ralph Trần không biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra khi lần đầu tiên nhìn vào con mèo con có nhu cầu quá đặc biệt. “Tôi thực sự đã không biết nhiều về tình trạng của con mèo cái này,” anh nói. “Tôi tưởng nó là một cặp sinh đôi điển hình, nhưng không thật sự đúng như vậy.”
Duo có một khuyết tật bẩm sinh rất hiếm gọi là diprosopus, hay nhân đôi sọ - con mèo cái này có một cơ thể và một đầu, nhưng hai khuôn mặt, “cả hai đều là hoạt động hoàn toàn,” Ralph Trần cho biết.
“Cả hai miệng của nó kêu meo meo riêng biệt, và cả hai mũi đều có đầy đủ chức năng,” bác sĩ thú y này giải thích.
Duo không phải là con mèo duy nhất được sinh ra với tình trạng này: một con mèo hai mặt tên Frank và Louie đã sống đến tuổi 15 (chú mèo thậm chí còn được công nhận bởi Sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới vì là con mèo Janus già nhất thế giới). Nhưng thật đáng buồn, hầu hết những con mèo được sinh ra theo cách này đều không thể sống lâu hơn một vài ngày.
Sau khi đến nhà mới ở Nam California, Ralph Trần tiếp tục cho bệnh nhân nhỏ của mình ăn vài giờ một lần - Duo phải được cho ăn bằng ống, và sau đó là ống tiêm, vì nó không thể tự uống nước từ bình. Anh cũng phải điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp của con mèo quá yếu đuối này.
Một trong những đôi mắt của Duo không thể sống được, và con mắt đó là nguồn lây nhiễm và làm mắt nó rát tấy lên. Duo sẽ cần được giải phẫu loại bỏ con mắt đó khi nó đủ lớn để chịu đựng cuộc mổ mắt.
Vì nhu cầu đặc biệt, Duo mất nhiều thời gian hơn bình thường để học những hành vi điển hình của mèo con, như đi bộ, chơi, ăn và đi vệ sinh mà không cần sự giúp đỡ của Ralph Trần (con mèo ấy vẫn chưa biết dùng khung vệ sinh nhỏ như các con mèo khác, vì vậy anh ấy giữ nó lại trong khu vực kín kèm theo miếng lót nhỏ xíu). Duo cũng “không thể phát triển trí khôn bằng những mèo con khác cùng lứa tuổi,” Ralph Trần cho biết.
“Khoảng tám tuần, có lẽ chín tuần, thì nó mới bắt đầu nhận ra những con mèo hay đồ chơi khác, và nhận ra tôi,” anh giải thích. “Bây giờ thì nó chạy lại khi thấy tôi.”
Duo gần đây cũng bắt đầu ăn từ một cái chén, mặc dù cuối cùng nó thường bôi hầu hết thức ăn lên mặt thay vì ăn. Ralph Trần giải thích, “Duo bị trường hợp hai miệng đều muốn ăn cùng một lúc, miệng này tranh giành với miệng kia.”
Vì phải vật lộn với thức ăn, Duo có kích thước chỉ bằng một nửa so với một mèo con điển hình ở độ tuổi của nó, và khi mới hơn ba tháng tuổi, nó có sự phát triển chỉ bằng một con mèo mới sáu tuần tuổi. Ralph Trần không biết chắc Duo sẽ lớn cở nào.
Mèo con này đã bị giảm sút về sức khỏe dường như vì bị một cơn động kinh. Mặc dù mèo đã hồi phục nhanh chóng, Ralph Trần chưa biết rõ tương lai của Duo sẽ ra sao. Những video mà Ralph Trần đăng trên trang Facebook lấy tên riêng cho Duo cho thấy rõ rằng co mèo ấy rất vui.
“Nó chơi với đồ chơi và thích đi theo những con mèo khác. Nhưng hiện thời chỉ có một con mèo chịu chơi với nó, còn những con mèo khác chỉ nhìn nó một cách kỳ kỳ,” anh cho biết.
Duo đang sống an toàn, được yêu thương bở một người có đủ khả năng và tấm lòng để đáp ứng nhu cầu độc đáo của con mèo.
Ralph Trần cho biết khi nào Duo đủ khỏe để chịu một cuộc giải phẫu loại bỏ một con mắt bị bệnh thì anh dự định sẽ “chụp X-quang, chụp CT và MRI để hiểu rõ hơn về cơ thể của nó.”
Bài viết về sự chăm sóc của bác sĩ gốc Việt này đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi tinh thần yêu thương thú vật của Ralph Trần, và đồng thời cũng có rất nhiều lời chúc lành đến cho con mèo hai mặt tên Duo.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements