Friday, 15/07/2016 - 10:20:48

Bác sĩ ra chợ xin tiền để cứu 2 em bé song sinh

          Bác sĩ Chung đứng giữa chợ huyện Vị Xuyên với tấm bảng kêu gọi sự trợ giúp hôm thứ Tư. (Infonet)

HÀ GIANG – Một bác sĩ trẻ đã hành động theo lương tâm, cho dù cách thức của ông có khác thường và còn bị chỉ trích nữa là đằng khác. Anh đã ra giữa chợ treo một tấm bảng, kêu gọi tha nhân hãy đóng góp để giúp bệnh viện cứu một cặp sanh đôi vừa chào đời nhưng bị dính liền vào nhau

Vụ này xảy ra ở tỉnh Hà Giang, miền bắc Việt Nam. Theo tin của Infonet, bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Ngọc Chung, phó giám đốc Bệnh Viện Vị Xuyên, đã mang thùng quyên tiền ra chợ để xin mọi người trợ giúp cho bệnh nhân kể lại sự việc quyên góp được $1,800 Mỹ kim để cứu hai bé song sinh.

Bác sĩ Chung cho biết vào đêm ngày thứ Tư 13/7, khoảng 1 giờ sáng, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi, ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, cần phải mổ khẩn cấp.

Lúc ấy các bác sĩ chỉ biết là thai sinh đôi chứ không biết là hai thai dính vào nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ khám phá hai bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, hai thai có trọng lượng 4.9 kg (gần 11 pound).

Sau khai mang hai em bé ra ngoài và chăm sóc tại khoa Nhi, sáng thứ Năm bệnh viện đã hội chẩn và qua khám sơ bộ, nhận thấy các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời nhưng để chẩn đoán tốt hơn nên bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

Đến chiều ngày 14/7, hai cháu bé đã được đưa vào bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp. Mẹ cháu bé sau cuộc giải phẫu đã có sức khoẻ tốt.
Lúc quyết định chuyển cháu bé xuống Hà Nội, điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất là gia đình cháu là người dân tộc Dao quá nghèo. Anh Chung kể, tiền ăn của họ cũng không có lấy đâu ra tiền xuống Hà Nội. Dù hai cháu có bảo hiểm y tế nhưng tiền để đưa cháu xuống Hà Nội là cả vấn đề.

Anh Chung là chủ tịch công đoàn của bệnh viện nên đã trích phần nhỏ từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ gia đình chị Chẩy nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Anh nghĩ ra đủ mọi cách để làm sao kêu gọi quyên góp được cho hai cháu. Ở nơi anh sống rất nghèo, có những gia đình $2 còn không có lấy đâu ra tiền đi làm từ thiện.
Anh cũng nghĩ kêu gọi trên Facebook như các bạn đồng nghiệp của anh từng làm, nhưng việc này cũng rất lâu và không được nhiều. Sau khi cân nhắc, anh Chung nghĩ ra ý tưởng mang thùng xin tiền ra ngoài chợ huyện để kêu gọi.

Nếu anh mặc thường phục đi thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang bảng tên trên áo để được người lạ tin tưởng. Cứ nghĩ buổi chiều cháu bé phải xuống Hà Nội và rất cần tiền nên anh không ngần ngại điều gì cả.

Dù anh biết ở chợ huyện thì gần 100% mọi người đều biết đến mặt mũi bác sĩ Chung nhưng cứ nghĩ đến việc thiện mình có thể giúp người bệnh là anh hào hứng đi làm. Ra đến chợ, đồng nghiệp đứng ghi chép, còn anh kêu gọi bà con đi chợ mỗi người một chút lòng hảo tâm giúp cháu bé. Nhờ thế, anh đã quyên góp được gần $330.
Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối thứ Năm 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến $1,800.

Bác sĩ Chung biết chuyện anh đi kêu gọi ủng hộ có thể sẽ bị khiển trách song vì người bệnh nên trong lúc cấp bách anh đã làm càn. Trước khi gia đình hai em bé xuống Hà Nội với số tiền quyên góp ở chợ, bác sĩ trẻ này cho biết anh cảm thấy rất vui vì cha của hai đứa bé đã có chút lộ phí để lên đường. Hành trình cứu chữa hai em sinh đôi còn dài, nên bác sĩ hi vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm sẽ đến trợ giúp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp