Saturday, 06/10/2018 - 07:33:21

Bác sĩ ở California bắt buộc phải xem lại quá khứ dùng thuốc của bệnh nhân trước khi viết toa


Từ tháng 10, 2018, bác sĩ phải xem hồ sơ mua thuốc của bệnh nhân trước khi viết toa mới. (Getty Images)


SACRAMENTO - Trong nhiều thập niên, California lưu trữ một kho dữ kiện về quá khứ dùng thuốc mua theo toa của bệnh nhân, để cho các bác sĩ và các nhà thuốc tham khảo. Tuy nhiên hầu hết bác sĩ đã không xem qua kho dữ liệu đó và những manh mối mà nó có thể cung cấp, để giúp biết rõ hơn về bệnh nhân.

Bắt đầu từ ngày 2 tháng Mười vừa qua, một luật mới sẽ bắt buộc bác sĩ phải tham khảo kho dữ liệu trước khi viết toa mới cho bệnh nhân.

Một trong những trường hợp đưa đến luật mới này là cái chết của một phụ nữ 59 tuổi được giấu tên. Bà qua đời vì dùng thuốc quá liều vào cuối mùa hè năm 2013. Một cuộc điều tra cho thấy chỉ trong vòng một năm, phụ nữ này đã đến các năm văn phòng của bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm thần, và một bác sĩ chuyên khoa về đau nhức, để được viết tổng cộng 75 toa thuốc.

Cái chết cho bà đã gây ra bởi sự kết hợp của thuốc chống đau nhức, thuốc ngủ và thuốc an thần. Nếu một trong năm bác sĩ biết rằng phụ nữ này đã đến nhiều văn phòng thì có lẽ sự việc đáng tiếc đã không xảy ra.
Thế nên luật mới muốn bác sĩ phải xem hồ sơ của bệnh nhân lưu trữ trong khu dữ liệu trên mạng internet. Bằng cách đăng nhập vào một chương trình dựa trên web, bác sĩ kê toa có thể phát hiện dễ dàng những dấu hiệu của một người “gặp bác sĩ” (doctor shopping), tức đi gặp nhiều bác sĩ để xin cho được nhiều toa thuốc, hoặc tìm thấy những dấu chỉ của những vụ kết hợp thuốc nguy hiểm. Được trang bị bằng thông tin đó, bác sĩ có thể đưa ra những báo động về an toàn dược phẩm, từ chối lời bệnh nhân xin kê toa thuốc, và thậm chí đem lại sự trợ giúp và niền hy vọng khi nghi ngờ bệnh nhân lạm dụng ma túy.

Nghị Sĩ Tiểu Bang Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens), người soạn thảo luật đó trong năm 2015, nói, “ California đã tạo ra hệ thống đầu tiên, nhằm theo dõi các toa cho mua những thứ thuốc giảm đau mạnh nhất. Tuy nhiên tiểu bang của chúng ta tụt lại phía sau, trong khi cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tăng lên. Tôi đã viết dự luật SB 482 để bắt buộc các bác sĩ và những người khác phải tham khảo hệ thống CURES, trước khi ghi toa cho mua những loại thuốc mạnh và gây nghiện này. Dụng cụ này sẽ giúp hạn chế nạn mua sắm bác sĩ, phá vỡ chu kỳ nghiện, và ngăn chặn những toa thuốc khỏi việc một lần nữa thúc đẩy một dịch bệnh cướp mất hàng ngàn mạng sống.”

Hệ Thống Xem Xét Lại Và Đánh Giá Việc Dùng Chất Bị Kiểm Soát, gọi tắt là CURES, cung cấp một tiến trình kế toán về các đơn thuốc của một bệnh nhân, các bác sĩ kê toa cho họ, và các nhà thuốc bán thuốc theo toa.

Hệ thống đó cho phép bác sĩ chỉnh được biết được bác sĩ tâm thần đang làm gì, và bác sĩ phòng cấp cứu biết bác sĩ gia đình đang làm gì.

Bác sĩ Roneet Lev, trưởng khoa cấp cứu tại bệnh viện Scripps Mercy Hospital, từng là người ủng hộ sớm CURES, nói, “Tôi nghĩ người ta làm điều sai lầm khi nghĩ rằng đó chỉ là cho nạn mua sắm bác sĩ. Việc sử dụng CURES chỉ làm cho bạn trở thành một bác sĩ thông minh hơn, tốt hơn.”

Luật này thường đòi hỏi mọi người hành nghề chăm sóc ý tế phải tham khảo kho dữ liệu đó, trước khi cấp toa thuốc mới cho bệnh nhân, hoặc cứ bốn tháng một lần nếu một toa thuốc vẫn là một phần trong kế hoạch điều trị của bệnh nhân đó.

Có những ngoại lệ. Các phòng cấp cứu và các nhóm giải phẫu có thể kê toa một lượng thuốc đủ dùng trong năm ngày không thể được cung cấp lại, mà không cần tham khảo trước tiên.

Trong những tình huống khẩn cấp khác khi việc coi lại CURES là không thể làm được một cách hợp lý, thì một lượng thuốc dùng trong năm ngày, và không thể được tái cung cấp, là điều được cho phép, nhưng người kê toa phải ghi lại lý do bỏ qua việc tham khảo dữ liệu.

Luật này không áp dụng cho việc chăm sóc người bệnh nặng tại an dưỡng đường.
Luật này bao gồm những toa để mua những thức thuốc từ loại Schedule II cho tới Schedule IV - từ oxycodone, morphine và fentanyl, cho tới những loại thuốc chống lo âu như alprazolam và clonazepam.
Tuy nhiên một số bác sĩ vẫn thắc mắc rằng CURES có sẵn sàng hay chưa. Hệ thống kiểm tra hồ sơ dùng này còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết về kỹ thuật. Một số bác sĩ lo lắng về vấn đề tốn thêm thời giờ trong ngày hành nghề của họ.

Để trợ giúp, hội đồng cấp giấy phép, tức cơ quan sẽ giúp giám sát việc tuân thủ, đã cung cấp những khóa huấn luyện cho các bác sĩ kê toa trên khắp tiểu bang, để đáp ứng những điều đòi hỏi và làm nhẹ bớt những mối lo lắng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements