advertisements
Thursday, 21/10/2021 - 07:43:04

Bác sĩ nổi tiếng từng được khen, nay bị bắt vì tham nhũng


Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám Đốc Bệnh Viện Bạch Mai, bị điều tra tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” ngày thứ Năm, 21 tháng 10, 2021. (VOV)


HÀ NỘI - Bác Sĩ Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, Giám Đốc Bệnh Viện Bạch Mai, đã bị Cộng Sản Việt Nam khởi tố hôm thứ Năm. Ông Tuấn từng được ca ngợi trong nhiều năm qua, và mới một tuần trước đây ông còn được báo Tuổi Trẻ đăng bài ca ngợi ông cùng các bác sĩ, y tá “có hơn 70 ngày dũng cảm ân tình, không thể đếm được mồ hôi và nước mắt” trong cuộc chiến chống đại dịch trong việc điều hành Bệnh Viện Dã Chiến số 16, chữa trị bệnh nhân Covid-19 ở Sài Gòn.

Vào thứ Năm, ngày 21 tháng 10, tin Bác Sĩ Nguyễn Quang Tuấn bị bắt đã dư luận ngạc nhiên và xôn xao. Ông đã nói với Tuổi Trẻ trong bài báo, “Tôi còn nhớ thời khắc lịch sử, sau khi hoàn thiện máy móc chạy thử và khử khuẩn, ngay đêm đó, đúng 11 giờ đêm, chúng tôi đã bắt đầu nhận bệnh nhân. Và chỉ trong đêm đầu tiên đã có 60 bệnh nhân nhập viện. Sau một ngày lên đến hơn 100 ca.

“Trong lịch sử, ngay cả Bệnh Viện Bạch Mai (ở Hà Nội) quy mô 3,500 giường cũng chưa bao giờ chứng kiến việc cấp cứu và hồi sức cho số lượng bệnh nhân lớn và nặng như vậy. Đêm đầu tiên, sau khi tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nặng và có ca tử vong, hết ca hầu hết kíp trực đều ôm nhau khóc.

“Các chuyến xe lặng lẽ đưa nhân viên y tế về khách sạn nghỉ ngơi rồi chở nhóm mới đến bệnh viện không ai nói với ai lời nào. Tất cả như người tự kỷ. Sau hơn một tháng, việc điều trị bệnh nhân đã có dấu hiệu tích cực, khi đó tâm lý anh em mới ổn định trở lại.”

Tuy vậy, bài báo không đề cập chuyện có thể phần lớn số bệnh nhân Covid-19 được đưa vào Bệnh Viện Dã Chiến Số 16 đã qua đời.

Có thể vì lý do này mà hành động cuối cùng của ông Tuấn và nhân viên trước khi rời khỏi Sài Gòn là thắp nhang tưởng niệm những người xấu số ngay trong khuôn viên Bệnh Viện Dã Chiến Số 16.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm thứ Năm, ông Tuấn bị Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An khởi tố để điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan sai phạm về “thổi giá” thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh Viện Tim Hà Nội, nơi trước đó ông Tuấn làm giám đốc.

Cuộc điều tra cho biết những người trong nhóm ông Tuấn đã thực hiện việc nhập cảng hệ thống Robot điều trị tại Bệnh Viện Tim Hà Nội có giá trị thực 7.4 tỷ đồng VN ($325,000). Tuy nhiên, họ đã toa rập với nhau và nâng giá lên lên 39 tỉ đồng ($1.7 triệu), được hợp thức hóa bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Từ đó, chi phí mỗi bệnh nhân điều trị bị tăng từ $175 lên $1,008. Chi phí này do người bệnh gánh chịu. Từ năm 2017 - 2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng máy Robot này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh được xác định khoảng $440,000

Ông Tuấn bị khởi tố nhưng chưa bị bắt, bị cấm rời khỏi nơi đang cư trú.

Ông là đại biểu (dân biểu) Quốc Hội Khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021, thuộc Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Thành Phố Hà Nội. Giữa tháng Năm 2021, Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia có nghị quyết cho ông rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc Hội Khóa XV.

Trước đó, hàng loạt thuộc cấp của ông Tuấn cũng đã bị bắt tạm giam, gồm bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, cựu phó giám đốc Bệnh Viện Tim Hà Nội; Nguyễn Thị Dung Hạnh, cựu kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cựu phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư thiết bị y tế.

Nhiều người đã ngạc nhiên khi hay tin ông Tuấn bị điều tra tội tham nhũng. Dưới đây là trích đoạn ý kiến của tác giả Lê Huyền Ái Mỹ viết trên Facebook:

“Hôm nay đọc tin bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố. Trước một bản án, ta lại buồn và tiếc hơn là sự phẫn nộ, càng chẳng có chút hả hê. Một học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý, một người bị “thôi miên” bởi ngành tim mạch, là chuyên gia đầu ngành, để lại biết bao nhiêu công trình cứu giúp con người.

“Là trí thức bậc cao, học hàm học vị tót vời, nhưng kinh qua các chức tước lãnh đạo, nhỡ phải nhúng chàm, lại chẳng khiến ai kinh ngạc. Như thể chuyện ấy thể nào cũng khó tránh. Như thể, hễ ngồi vào ghế lãnh đạo, không trước thì sau cũng quy về một mối: tiền và tha hóa vì tiền, quyền.

“Khi làm giám đốc Viện Tim, bác sĩ Tuấn đã đưa ra phương châm 3 H: Head - Hand - Heart tức là Trí tuệ - Kỹ năng - Cái tâm, và 3 TH: Bệnh viện thân thiện - Dịch vụ thuận tiện - Nhân viên thanh lịch.

“Vậy mà vẫn để thiếu một chữ thôi để tiếp tục cống hiến, để giữ mình, giữ nghề. Hẳn, giờ ông là người tiếc rẻ hơn ai hết.

“Chỉ có điều, những sai phạm xảy ra dưới thời ông làm giám đốc, từ năm 2015. Cũng từ năm này trở đi, ông liên tục nhận nào là Công Dân Thủ Đô Ưu Tú 2016, Thầy Thuốc Ưu Tú 2017… Danh hiệu phút chốc thành danh hão rồi ra danh… họa!
(Nguồn Báo Đất Việt và Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements