Wednesday, 30/01/2019 - 08:52:58

Bác sĩ Nhật giải phẫu bệnh nhân Việt hát trên bàn mổ


Hai chuyên gia Nhật cùng các bác sĩ Việt tại Bệnh Viện Việt Đức mổ cho bệnh nhân K. (VietnamNet)

HÀ NỘI - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia áp dụng phương pháp mổ thức tỉnh, và bệnh nhân trong vụ đầu tiên này vẫn tỉnh hoàn toàn, vừa hát vừa nói chuyện với bác sĩ. Phương pháp này cần được áp dụng vì bác sĩ muốn biết chức năng nói của bệnh nhân có bị đụng chạm hay không.

Phó giám đốc Đồng Văn Hệ tại Bệnh Viện Việt Đức cho biết bệnh nhân tham gia ca mổ đặc biệt này là anh Nguyễn Trung K., 36 tuổi, là doanh gia tại Hà Nội.

Từ đầu năm 2018, anh K. thỉnh thoảng thấy đau đầu, sau đau tăng dần rồi nhanh chóng chuyển sang co giật, bị động kinh hai lần liên tiếp. Gia đình đưa anh ta đến bệnh viện Việt Đức thăm khám, bác sĩ xác định anh mắc u tế bào thần kinh đệm, chèn ép vào nhiều vùng chức năng của não.

Tháng Tư 2018, anh K. được giải phẫu lấy u bằng phương pháp kinh điển. Tuy nhiên, khối u của bệnh nhân có kích thước lớn, nằm sát các vùng chức năng như vận động, ngôn ngữ, nên bác sĩ không thể khoét sâu lấy hết u, vì nếu lấy sạch, nguy cơ bệnh nhân bị liệt, rối loạn ngôn ngữ rất cao.

Do đã có ý định dùng phương pháp giải phẫu thức tỉnh từ lâu, nên bệnh viện Việt Đức đã cử nhiều bác sĩ đi học tại nhiều nước và vào tháng 6/2018, bệnh viện mời hai chuyên gia người Nhật sang để xem xét các điều kiện chuyển giao kỹ thuật.

Điều kiện cần và đủ là ngoài trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề, quy trình chuẩn còn cần bệnh nhân đủ bản lãnh, có thể nói được tiếng Anh để có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ trong suốt cuộc mổ mà không cần qua phiên dịch.

Sau hơn nửa năm chuẩn bị, tìm bệnh nhân phù hợp, sáng thứ Ba, 28/1, hai bác sĩ người Nhật là Takashi Maruyama và Kotoe Kamata trực tiếp sang bệnh viện Việt Đức mổ thị phạm, đồng thời chuyển giao kỹ thuật mổ thức tỉnh cho các bác sĩ Việt Nam.

Ca mổ cho bệnh nhân K. bắt đầu lúc 10 giờ sáng và kéo dài suốt sáu tiếng, trong đó bệnh nhân có bốn tiếng “ngủ” để bác sĩ bóc tách các phần khối u ở vùng ít nguy hiểm. Phần khối u nguy cơ còn lại, bác sĩ sẽ “đánh thức” bệnh nhân dậy, thay vì gây mê, bác sĩ chỉ cần gây tê da đầu, màng não, giúp bệnh nhân tỉnh hoản toàn trong suốt hai tiếng còn lại.

Bác Sĩ Hệ cho biết, “Trong suốt cuộc mổ, bệnh nhân vẫn nói chuyện với bác sĩ. Bệnh nhân được yêu cầu đếm từ 1 đến 10, trả lời các câu hỏi về tên tuổi, gia đình, thực hiện các động tác giơ tay, giơ chân. Khi đề nghị hát, anh K. hát liên tiếp nhiều bài.”

Theo Bác Sĩ Hệ, nếu mổ theo phương pháp cũ, gây mê sâu, bệnh nhân ngủ thì bác sĩ sẽ khó biết trong quá trình giải phẫu có đụng chạm vào chức năng nói và chức năng vận động của bệnh nhân hay không.
Với mổ thức tỉnh, bệnh nhân nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bác sĩ có thể theo dõi, và trong trường hợp va chạm vào vùng chức năng nói, vận động, thì bác sĩ sẽ kịp ngừng lại ngay.

Ca mổ thành công, khối u lấy ra có kích cỡ lên tới 6 cm. Ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Đặc biệt, chi phí mổ thức tỉnh không đắt hơn phương pháp kinh điển.

Trong thời gian tới, bệnh viện Việt Đức sẽ áp dụng phương pháp mổ mới này cho nhiều trường hợp bệnh lý khác. Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm thiểu di chứng cho giải phẫu, tránh liệt, tránh rối loạn ngôn ngữ.

Phương pháp mổ thức tỉnh đã được áp dụng tại nhiều nước tân tiến, tại Nhật đã áp dụng 20 năm, tuy nhiên đây là ca mổ đầu tiên tại Việt Nam.

U tế bào thần kinh đệm là u hay gặp nhất trong não, làm tăng áp lực trong sọ khiến bệnh nhân đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, mắt nhìn đôi, khứu giác giảm, thậm chí rối loạn hành vi, liệt nửa người, rối loạn nội tiết. Do đó khi người dân có những triệu chứng này cần đến các cơ sở để kiểm tra ngay, phát hiện u não kịp thời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements