Thursday, 12/07/2018 - 08:50:38

Bác sĩ người Úc giải cứu đội banh Thái Lan có thể được trao giải công dân trong năm


Ông Richard Harris (The Asutralian)

CANBERRA - Sau khi truyền thông đưa tin về bác sĩ người Úc Richard Harris, chuyên gia y tế kiêm người nhái, góp công lớn trong chiến dịch giải cứu đội banh Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang, nhiều người Úc cho rằng không còn ai xứng đáng với giải "công dân của năm" hơn ông Harris.

"Người đàn ông này xứng đáng trở thành Người Úc của năm. Ông ấy đại diện cho tinh thần thực sự của quốc gia,” một người viết trên Twitter. "Ông ấy khiến tôi tự hào vì là người Úc đến mức không từ nào diễn tả được,” một trương mục Twitter khác viết. "Trong một thế giới mà đôi khi chúng ta tôn vinh người khác vì những lý do vô nghĩa nhất, chắc chắn đây là lúc để công nhận một anh hùng thật sự như Richard Harris.”

Ông Harris nhận được đề nghị tham gia giải cứu từ các chuyên gia người Anh, khi ông đang chuẩn bị đi du lịch, bởi ông được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực này với các kỹ năng y tế cùng kinh nghiệm 30 năm lặn trong hang động. Ông Harris đã ngay lập tức hủy bỏ kỳ nghỉ để tới Tham Luang.

Bác Sĩ Harris chính là người đã lặn vào trong hang để chăm sóc sức khỏe cho các thiếu niên, đồng thời thuyết phục chính quyền Thái Lan thay đổi kế hoạch giải cứu. Thay vì đưa những cậu bé khỏe hơn ra trước, ông đề nghị ưu tiên những người yếu hơn, bởi lo ngại rằng các em có thể không chịu nổi nếu phải ở lại trong hang thêm 1 đến 2 ngày. Bác Sĩ Harris cũng được ca ngợi vì đưa ra ý tưởng sử dụng thuốc an thần, giúp các thiếu niên giữ bình tĩnh suốt hành trình ra khỏi hang và không bị hoảng loạn.

Ông Harris hôm thứ Tư đã có cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, để kể lại hành trình giải cứu đầy kịch tính và kết thúc thành công. Thủ tướng sau đó đăng đoạn video trên mạng, chúc mừng vị bác sĩ 53 tuổi, và nói rằng ông Harris là một "nguồn cảm hứng,” "khiến người Úc tự hào.” Đáp lại, ông Harris cho rằng những "anh hùng lớn" ở đây là những cậu bé và các người nhái của Hải quân Thái Lan. "Họ là những người tự chịu trách nhiệm về tinh thần và an toàn của riêng mình, và nếu không có họ, chúng tôi không thể làm được gì,” ông nói.

Tuy nhiên, niềm vui với ông Harris không trọn vẹn khi chỉ vài giờ sau khi giải cứu thành công, ông nhận được tin cha ông đã qua đời ở quê nhà Adelaide. Thủ Tướng Turnbull đã gởi lời chia buồn tới gia đình ông Harris.
Trong khi cả thế giới chúc mừng toàn bộ nhóm thiếu niên được giải cứu thành công thì Bác Sĩ Harris và 3 người nhái SEAL Thái Lan vẫn đang lần mò trong hang tìm đường ra ngoài. Họ xuất hiện ở cửa hang vài giờ sau đó và ông Harris là người cuối cùng ra ngoài.

Đây không phải lần đầu tiên Bác Sĩ Harris nắm vai trò quan trọng trong một chiến dịch giải cứu. Năm 2011, ông tham gia nhiệm vụ tìm thi thể người nhái Agnes Milowka trong một hang động ngập nước nguy hiểm dài tới 8 cây số ở Millicent, phía nam Úc. Ông Harris cũng từng khám phá nhiều hang động tại các quốc gia khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising