Tuesday, 29/01/2019 - 08:20:01

Bác sĩ họ Nguyễn bị yêu cầu trình diện tại phiên tòa kỷ luật của hội đồng y khoa Canada


Bên ngoài văn phòng của Bác Sĩ Nguyễn Chung Viêm ở số 1209 Kingsway, Vancouver. (PNG/Vancouver Sun)


VANCOUVER - Một bác sĩ hành nghề tại thành phố Vancouver từng bị yêu cầu phải bồi hoàn $2 triệu Gia kim (hơn $1.5 triệu Mỹ kim) nay bị yêu cầu phải trình diện trước Hội Đồng Y Sĩ của tỉnh bang British Columbia (B.C.), để giải thích trước hội đồng kỷ luật tại sao ông đã không hồi đáp những câu hỏi của Hội Đồng trong suốt thời gian qua.

Theo tin của nhật báo Vancouver Sun ngày thứ Ba, Bác Sĩ Nguyễn Chung Viêm sẽ phải trình diện vào ngày 12 tháng Hai, 2019. Mục đích của buổi điều trần này là để quyết định về “hành vi hoặc khả năng để hành nghề y khoa tại B.C.”

Ông Nguyễn Chung Viêm đang bị cáo buộc không hồi âm Hội Đồng sau khi Hội Đồng nhiều lần gọi điện thoại và gởi thư cho ông. Thông thường thì Ủy Ban Dịch Vụ Y Khoa (Medical Services Commission) có nhiệm vụ điều tra về hành vi của các bác sĩ. Trong trường hợp ủy ban này nhận thấy có sự tính tiền quá đáng hoặc có sự gian lận, thì Hội Y Sĩ của tỉnh bang sẽ đảm nhận trách nhiệm điều tra bác sĩ.

Ông Nguyễn Chung Viêm từng tốt nghiệp trường y khoa tại đại học University of Montreal vào năm 2002. Ông chuyên trị về hồi phục sức khỏe thể lý và thuốc hồi phục, được gọi chuyên môn là physiatry. Tỉnh bang B.C. đang có hơn ba chục y sĩ như vậy. Họ có kiến thức rộng về bắp thịt, não bộ, thần kinh, thấp khớp và viêm mạch.

Bộ Y Tế của British Columbia cho biết trong thời gian đang có thắc mắc về những hóa đơn, Bác Sĩ Nguyễn Chung Viêm không thể tính tiền khám bệnh và điều trị theo chương trình y tế Medical Services Plan, cho đến khi ông được phép tái ghi danh sau ngày 31 tháng Năm. Hiện nay ông vẫn được phép hành nghề. Chỉ có Hội Đồng mới có quyền tước giấy phép của ông, thế nhưng ông không thể tính tiền qua chương trình y tế của chính phủ.

Về vấn đề tại sao có tới số tiền lớn $2 triệu Gia kim, chính phủ Canada chưa cho biết chi tiết. Các viên chức chỉ cho biết rằng trong một cuộc kiểm tra hồ sơ tài chánh của văn phòng bác sĩ Viêm thì họ khám phá có rất nhiều hóa đơn bị tính tiền một cách bất thường.

Ủy Ban Dịch Vụ Y Khoa cho biết vào năm ngoái một cuộc kiểm tra ngay tại văn phòng khám bệnh của Bác Sĩ Nguyễn Chung Viêm thì các viên chức phát giác nhiều hồ sơ bệnh nhân không được ghi chép cẩn thận và “không có chứng cớ cho thấy Bác Sĩ Nguyễn từng cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân.”

Ủy ban cho biết là trong hai năm 2017-2018, ủy ban là lấy về lại được $8 triệu Gia kim từ 18 bác sĩ bị xem là đã tính tiền quá đáng cho dịch vụ mà họ cung cấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp