advertisements
Monday, 27/04/2020 - 06:04:05

Bác sĩ gốc Việt được bổ nhiệm chức Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Quận Cam để đối phó Coronavirus


Bác Sĩ Clayton Châu (CalOptima/ Twitter)

WESTMINSTER - Trong thư thông báo ngày thứ Hai, chính quyền hạt Orange County cho biết Bác Sĩ Clayton Châu sẽ là Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Quận Cam, đúng lúc cơ quan này cần người lãnh đạo trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Coronavirus trên toàn hạt. Sự bổ nhiệm này sẽ có hiệu lực ngày 4 tháng 5, 2020, tức thứ Hai tới đây.

Ông Clayton Châu là một vị bác sĩ quen thuộc trong cộng đồng người Việt trong hai thập niên, là một chuyên gia về bệnh thần kinh và bệnh tâm thần, từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong lãnh vực y khoa tại Quận Cam. Ông cũng có chương trình hướng dẫn cộng đồng trên đài truyền hình Việt ngữ.

Thông báo của chính quyền Orange County cho biết ông Clayton Châu sẽ lãnh đạo Health Care Agency (HCA), một cơ quan đang bị thiếu người điều hành vì hai viên chức cao cấp nhất đã và đang rời cơ quan này.

Thế nhưng thông báo của chính quyền không nhắc tới một lỗi lầm của Bác Sĩ Clayton Châu trong quá khứ. Đó là ông từng bị phạt bởi chính quyền California.

Trong một bài viết đăng trên báo Voice of OC trưa thứ Hai, ngay sau khi có tin ông Clayton Châu được bổ nhiệm vào vai trò lãnh đạo HCA, ký giả Norberto Santana Jr. cho biết vào năm 2014, Bác Sĩ Clayton Châu đã bị chính quyền tiểu bang phạt vì tội không khai báo sự việc ông được hãng thuốc AstraZeneca và những hãng thuốc khác trả thù lao cho những buổi nói chuyện của ông từ năm 2009 đến 2012. Vào khoảng thời gian đó ông là vị bác sĩ hàng đầu của ban điều trị bệnh tâm thần của cơ quan y tế HCA.
Sự việc ông Clayton Châu bị phạt mấy năm trước là do báo Voice of OC gây ra. Tờ báo này đã điều tra và báo cáo với chính quyền về việc ông nhận tiền của các hãng thuốc mà không khai báo.

Cơ Quan Y Tế Quận Cam đã bị lủng củng trong mấy tháng gần đây, đúng lúc dịch Coronavirus đang lan tràn đến California. Trong tháng Ba ông Richard Sanchez đã bỏ chức giám đốc HCA để qua lãnh đạo cơ quan điều hành chương trình CalOptima. Hồi tuần qua thì ông phó giám đốc David Souleles bỗng tuyên bố từ chức một ngày sau khi thông báo kế hoạch thử nghiệm dịch Covid-19 toàn dân Quận Cam. Lúc đó thì chính quyền hạt đã tuyển chọn một người khác thay ông Sanchez và bỏ qua ông Souleles.

Giờ đây, người ta được biết các viên chức Quận Cam đã chọn Bác Sĩ Clayton Châu thay thế ông Richard Sanchez, thay vì đưa ông Souleles lên chức giám đốc Cơ Quan Y Tế Quận Cam.

Các viên chức nói rằng họ có biết về trường hợp Bác Sĩ Clayton Châu bị phạt bởi Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng (Fair Political Practices Commission), thế nhưng họ vẫn chọn ông vào chức giám đốc HCA dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của ông trong lãnh vực sức khỏe cộng đồng. Trong suốt hai thập niên, ngoài thời gian chăm sóc bệnh nhân tại các văn phòng, ông Clayton Châu cũng hoạt động năng nổ trong lãnh vực liên quan đến sức khỏe của công chúng.

Tổng Quản Lý Quận Cam Frank Kim nói rằng ông có thảo luận với Bác Sĩ Clayton Châu về vấn đề bác sĩ từng bị phạt và đã nhấn mạnh rằng công việc tại HCA sẽ không cho phép bác sĩ được làm thêm bất cứ việc gì khác bên ngoài cơ quan. Ông Frank Kim là người đã viết thư thông báo sự bổ nhiệm ông Clayton được phổ biến sáng thứ Hai, 27 tháng 4, 2020.

Tin của báo Voice of OC cho biết ông Clayton Châu sống tại Fullerton, có một thời gian từng hùn vốn với một người khác để làm chủ hai nhà hàng. Không rõ là ông có còn là đồng chủ nhân của hai nhà hàng này hay không. Trong thời gian viết bài điều tra năm 2013, tờ báo mạng này cho biết hai nhà hàng là Rockin Crawfish, một tại Westminster và một tại Fountain Valley.

Trong các nhiệm vụ của Cơ Quan Y Tế Quận Cam có cả công tác thanh tra các tiệm ăn trong quận.
Trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2012, ông Clayton Châu là thành viên của ban cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh tâm lý (Behavioral Health Services) của cơ quan HCA. Từ nhiệm vụ đó, ông bước qua cơ quan CalOptima nhưng làm việc không tới một năm thì phải rời cơ quan này, vì báo báo điều tra của Voice of OC. Lúc đó tờ báo cho biết ông đã nhận thù lao gần $150,000 từ các hãng thuốc nhưng không khai báo trên mẫu đơn 700 về sự mâu thuẫn quyền lợi của viên chức làm việc cho chính quyền.

Một trong các công ty dược phẩm đã trả tiền cho ông Clayton Châu là AstraZeneca. Công ty này cung cấp một loại thuốc an thần rất phổ biến, được Cơ Quan Y Tế Quận Cam đưa vào danh sách các hiệu thuốc mà các bác sĩ có thể chọn để điều trị bệnh nhân.

Mặc dù việc bác sĩ nhận tiền nói về thuốc của các hãng dược phẩm không phạm luật, nhưng trong lãnh vực đạo đức thì sự việc nhận tiền vẫn tạo nghi vấn mà bác sĩ nên tránh.

Và như Tổng Quản Lý Quận Cam Frank Kim có nói với báo Voice of OC hôm thứ Hai, rằng ông có nhắc nhở Bác Sĩ Clayton Châu về vai trò của Giám Đốc HCA không cho phép ông được làm việc nào khác có lãnh lương ngoài cơ quan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
nguyenxnam đã nói: sao khong thay gi het
nguyenxnam đã nói: Ma o qua du
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements