Monday, 10/04/2017 - 10:22:05

Bác sĩ gốc Việt bị lôi ra khỏi máy bay, bị đánh chảy máu miệng


Hình lấy từ clip cho thấy bác sĩ gốc Việt Nam đang bị lôi ra khỏi máy bay đêm Chủ Nhật. (YouTube)

CHICAGO - Hãng hàng không United Airlines đã nổi tiếng trong nhiều năm với khẩu hiệu quảng cáo “fly the friendly skies” (bay trên bầu trời thân thiện). Nhưng mới đây một ông hành khách khám phá ông không được bay “thân thiện” như vậy. Ông bị trục xuất bằng vũ lực ra khỏi chuyến bay. Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy ông khách này bị lôi kéo trên sàn máy bay, áo bị co lên ngực cho thấy bụng to, y như ông là một con vật bị kéo ra ngoài máy bay.

Sao lại có chuyện này xảy ra ở đất Mỹ, hở trời?

Một lý do chính là máy bay đã bị đặt vé quá nhiều so với số ghế, và thêm lý do nữa là hãng cần ghế cho nhân viên của họ.

Hình video clip trên YouTube và Facebook cho thấy ông khách bị kéo ra khỏi ghế, chân đá lung tung và miệng la hét, khi ông không muốn rời chiếc ghế trên hãng bay “thân thiện” này. Cảnh tượng đã được thâu hình lại bởi các hành khách tức giận khi thấy ông bị đối xử như vậy.

Ông đã bị lôi ra khỏi ghế tại phi trường quốc tế O'Hare ở Chicago, trong lúc phi cơ chuẩn bị bay đi Louisville, tiểu bang Kentucky.

Một đoạn video ngắn, do bà Audra Bridges đăng lên mạng vào lúc 7 giờ 30 tối Chủ Nhật, cho thấy các nhân viên an ninh của hãng United kéo người đàn ông la hét trước mặt các hành khách kinh hoàng.
Người ta nghe một phụ nữ nói, “Ôi Chúa ơi! Các ông đang làm gì vậy?”

Một giọng khác nói, “Hãy nhìn những gì các người đã làm cho ông ấy.”
Những lời can thiệp vang lên trong lúc người đàn ông bị một vết thương nơi miệng, bị lôi trên lối đi giữa các hàng ghế, với bụng ông phơi ra.

Thế nhưng cũng có một hành khách nói châm chọc, “Các anh làm việc tốt đấy, đúng là như vậy.”

Sau khi vụ này gây xôn xao trên mạng, một phát ngôn viên của hãng United nói rằng chuyến bay 3411 đã được đặt vé quá mức. Hãng đã đề nghị các hành khách hãy nhường lại ghế, để trao đổi cho một số tiền và phòng nghỉ khách sạn, nếu cần. Thế nhưng không ai tình nguyện nhường ghế và rời máy bay cho ba nhân viên của United Airlines đang lên chuyến bay này.

Phát ngôn viên cho biết, “Sau khi chúng tôi tìm nhưng không người tình nguyện, một khách hàng từ chối tự nguyện rời khỏi máy bay, và các nhân viên công lực đã được gọi tới cổng ấy. Chúng tôi xin lỗi vì tình huống đặt vé quá mức.” Thay vì trả lời về các chi tiết, phát ngôn viên nói ai muốn biết thêm “về hành khách bị kéo ra ấy thì hãy liên lạc với nhà chức trách.”

Theo cô Audra Bridges, người đã thâu lại hình lôi kéo hành khách, cho biết, tại cổng lên phi cơ, các hành khách đã được nghe hãng United đề nghị cung cấp $400 và một đêm trọ tại khách sạn cho một người tình nguyện. Người tình nguyện này sẽ được đáp một chuyến bay vào lúc 3 giờ sáng thứ Hai, theo ghi nhận của nhật báo Courier-Journal tại Louisville.

Sau khi các hành khách lên máy bay, hãng hàng không lúc đó nói rằng bốn người phải nhường chỗ ngồi của họ cho các nhân viên của United đang chờ chỗ. Những nhân viên này cần phải có mặt ở Louisville vào ngày thứ Hai cho một chuyến bay, theo có Bridges nói với nhật báo.

Các hành khách được cho biết rằng chuyến bay của họ sẽ không cất cánh, cho tới khi nào phi hành đoàn có đủ chỗ ngồi, và mức tiền được đề nghị đã tăng lên $800, nhưng cũng không có người nào đồng ý nhường lại ghế.

Cô nói rằng vào thời điểm đó, một quản trị viên nói rằng một máy điện toán sẽ tự động chọn bốn hành khách để bị loại bỏ. Một cặp vợ chồng được lựa chọn đầu tiên và đã rời khỏi máy bay trong ôn hòa dù hơi bực mình. Sau đó thì đến người đàn ông chống cự trong hình video.

Ông này gốc Á Đông, người Việt Nam, được các nguồn tin cho biết là bác sĩ David Đào. Ông nói ông là một bác sĩ và cần phải gặp các bệnh nhân tại một bệnh viện vào buổi sáng hôm sau, nên ông không thể chờ chuyến bay kế tiếp, và ông trở nên “rất bực bội,” theo lời cô Brdges cho biết. Nhưng quản trị viên bảo ông rằng các nhân viên an ninh sẽ phải kéo ông ra ngoài máy bay, nếu ông không nhúc nhích.


David Đào bị hành hung trên máy bay của United Airlines

Sau khi hai nhân viên an ninh tìm cách thuyết phục ông rời khỏi chỗ ngồi mà không thành công, mặc dù ông nói ông sẽ gọi luật sư, một nhân viên thứ ba đã bước đến và kéo hành khách ra khỏi chỗ dựa tay, và sau đó ba nhân viên an ninh lôi ông ra khỏi máy bay.

Tuy nhiên, ông đã leo trở lại và chạy tới phía sau của chiếc phi cơ để “tử thủ,” theo cô Bridges nói. Một toán nhân viên đến để điều trị cho người đàn ông bị chảy máu. Trong khi đó các hành khách khác được bảo rời khỏi đó, để các nhân viên có thể “dọn dẹp” máy bay.

Cô Bridges nói với tờ báo, “Mọi người đều bị chấn động và kinh hoàng. Có một số trẻ em cũng ở trên chuyến bay, rất buồn bực.”

Chuyến bay bị trì hoãn khoảng hai giờ trước khi bay đi Louisville.
Khoảng cách giữa Chicago và Louisville là một tiếng đồng hồ bay, còn lái xe là chừng năm, sáu tiếng. Không hiểu sao ông khách, và nhân viên của United, không gọi xe taxi hoặc xe Uber để di chuyển, nếu họ không thể dùng máy bay đêm Chủ Nhật và cần đến Louisville vào sáng hôm sau?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: nước Mỹ là vậy,,, Truớc những cảnh thường tinh, ngươi sống tại Mỹ luôn luôn lịch thiệp, nhưng khi đụng chuyện, thì sự kỳ thị chuỉng tôc trong con người của họ chợt bùng lên như mãnh thú. Do đó Chính những kẻ trực tiếp có thái độ kỳ thị này buộc phải bị luật pháp HK nghiêm trị, cho dẫu những nhân viên an ninh này chỉ làm theo mệnh lệnh.