Thursday, 22/11/2018 - 09:50:43

Bác sĩ giả làm việc suốt 20 năm tại Anh không bị phát giác


Zholia Alemi và nơi bà làm việc

LONDON – Nhà chức trách Anh mới đây đã phải kiểm tra lại hồ sơ của 3,000 bác sĩ nước ngoài, sau sự việc một bác sĩ tâm lý bị phát giác không có bằng cấp nhưng vẫn làm việc suốt 22 qua. Bà Zholia Alemi bị bắt giam hồi tháng 10 vừa qua vì tội làm giả di chúc của khách hàng để làm lợi cho cá nhân. Khi điều tra, nhà chức trách phát hiện thêm rằng khi đến Anh làm việc năm 1995, bà Alemi đã nói dối cơ quan y tế rằng bà có bằng từ Đại Học Auckland ở New Zealand. Trên thực tế, bà Alemi đã rời trường Đại Học Auckland từ năm thứ nhất.

Từ trường hợp này, Hội Đồng Y Khoa Anh quốc GMC đã phải điều tra hàng ngàn bác sĩ khác, những người xin giấy phép làm việc theo cách tương tự như bà Alemi. GMC - nơi đánh giá các bác sĩ - thừa nhận rằng cách làm việc của cơ quan này trong thập niên 90 có nhiều sơ hở, và đã xin lỗi về rủi ro mà các bệnh nhân có thể gặp phải từ sự việc. Luật y tế trước đây của Anh cho phép các bác sĩ, tốt nghiệp tại các nước thuộc nhóm Thịnh Vượng Chung, được giảm một số thủ tục kiểm tra giấy tờ khi xin làm việc tại Anh. Đạo luật này đã bị hủy từ năm 2003.

Trước khi bị bắt vì tội lừa đảo, bà Alemi làm bác sĩ tâm lý tại Cumbria, vùng nước Anh. Mỗi năm thu nhập của bác sĩ giả này là 100,000 bảng Anh. Bà Alemi đã bị tuyên án 5 năm tù vì tội giả di chúc, trộm tài sản, và làm bằng cấp giả. Trong khi đó, Bộ Y Tế Anh kêu gọi GMC rà soát lại các bác sĩ để không xảy ra trường hợp tương tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising