Wednesday, 28/12/2016 - 08:02:18

Bác sĩ đầu tiên chẩn đoán đúng bệnh ung thư vào 200 năm trước

Bác sĩ John Hunter và mẫu vật phổi bị ung thư di căn do ông để lại.

 

ANH QUỐC - Sau 2 thế kỷ, chẩn đoán của bác sĩ John Hunter cho một bệnh nhân ung thư vào năm 1786 đã được công nhận là hoàn toàn chính xác. Bác sĩ John Hunter là thầy thuốc nổi tiếng thế giới. Ông được bổ nhiệm làm bác sĩ giải phẫu cho vua George III từ năm 1776 và góp công lớn trong việc đưa khám, chữa bệnh trở thành môn khoa học. Nhiều người cho rằng, bác sĩ Hunter tâm huyết với nghề đến mức tự khiến bản thân nhiễm bệnh lậu để viết sách về các bệnh hoa liễu.

Năm 1786, một người đàn ông tới gặp Bác sĩ Hunter tại Bệnh viện St George với phần dưới đùi sưng cứng. "Dường như xương dày lên. Khi khám, tôi phát hiện một loại chất bao quanh xương đùi dưới bệnh nhân, nó giống như khối u sinh ra từ chính đoạn xương", vị bác sĩ mô tả tình trạng người bệnh, trong hồ sơ được lưu lại đến nay. Khi đó, ông quyết định cắt phần chân bị bệnh. Bốn tuần trôi qua, bệnh nhân kia dần dần hồi phục. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bị khó thở với phần thịt hoại tử. Bảy tuần sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tử vong. Khám nghiệm tử thi cho thấy khối u từ xương đã lan tới phổi, màng tim và xương sườn.

Vào thời điểm xảy ra câu chuyện trên, nhân loại chưa hề biết đến ung thư. Do đó chẩn đoán của Bác sĩ Hunter không được giới chuyên môn tin tưởng và nhanh chóng bị quên lãng. Vị bác sĩ được cho là đã chẩn đoán và điều trị sai căn bệnh của bệnh nhân này.

Mới đây, bác sĩ Christina Messiou từ Bệnh viện Royal Marsde nghiên cứu lại mẫu bệnh phẩm được bác sĩ John Hunter lưu lại. Cùng với các chuyên gia, bác sĩ Christina dùng máy scan quét toàn bộ mẫu vật và công nhận phán đoán của vị thầy thuốc năm xưa hoàn toàn chính xác. Thêm vào đó, cách ông Hunter chăm sóc bệnh nhân cũng không khác nhiều so với nguyên tắc y học hiện đại.

"Chỉ cần nhìn vào mẩu vật, tôi nghĩ ngay đến chẩn đoán u xương ác tính. Tài liệu bác sĩ John Hunter để lại phù hợp một cách đáng kinh ngạc với hiểu biết ngày nay. Khối lượng xương mới hình thành lớn cùng sự xuất hiện của khối u chính là đặc trưng của u xương ác tính", bác sĩ Christina nói.

Hiện Bệnh viện Royal Marsden tiếp tục nghiên cứu mẫu vật của bác sĩ Hunter với hy vọng tìm ra bằng chứng về tiến triển của ung thư. Viết trên Tạp chí Y học Anh, nhóm bác sĩ gửi lời xin lỗi vì đã phân tích chậm trễ di sản quan trọng từ 2 thế kỷ trước, với lý do cơ sở y tế này đến năm 1851 mới được thành lập.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp