Friday, 30/06/2017 - 08:18:12

Bác sĩ bắn chết bác sĩ trong nhà thương tại thành phố New York

 

 


Thị Trưởng Bill de Blasio đang chuẩn bị nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài bệnh viện Bronx-Lebanon Hospital Center vào chiều thứ Sáu, 30 tháng Sáu, 2017 tại thành phố New York. (Yana Paskova/ Getty Images)

Tiếng súng, khói và lửa đã xảy ra trong một vụ bắn tại bệnh viện Bronx-Lebanon Hospital. Cảnh sát nói rằng nghi can từng là nhân viên làm việc tại bệnh viện này. Ông ta đã tự sát với khẩu súng trường mà ông đã dùng để bắn chết một nữ bác sĩ, đồng thời gây thương tích cho sáu người khác.


Bronx-Lebanon Hospital là một bệnh viện rất bận rộn nằm trong quận Bronx thuộc thành phố New York. Hung thủ đã mặc áo choàng trắng của nhân viên bệnh viện, cầm súng trường bắn nhiều người trước khi tự sát.


Henry Bello


Vụ bạo động mới nhất liên quan đến súng xảy ra vào khoảng trước 3 giờ chiều. Trong các nạn nhân bị bắn có một nữ bác sĩ bị thiệt mạng. Trong sáu người bị thương cũng có các bác sĩ. Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, Thị Trưởng Bill de Blasio nói rằng những bác sĩ bị thương “đang phấn đấu cho mạng sống của họ.”
Những tin cập nhật vào đêm thứ Sáu cho biết hung thủ là bác sĩ Henry Bello, 45 tuổi. Ông đã có tranh chấp với các nhân viên và ban giám đốc của bệnh viện. Vì một lý do nào đó, Henry Bello đã có thể mang được một khẩu súng tấn công vào trong bệnh viện. Sau khi bắn chết một nữ bác sĩ và gây thương tích trầm trọng cho sáu người khác – trong đó có năm người đã nằm trong tình trạng nguy kịch, ông Bello đã tìm cách phóng hỏa để tự thiêu và tự bắn vào đầu mình.

Sự tấn công dữ dội bởi một bác sĩ đã khiến các nhân viên khác quá sợ hãi, tìm cách tránh đạn bằng cách chui xuống gầm bàn hoặc phóng chạy ra ngoài cửa, trong lúc khói bao trùm mù mịt trong những hành lang, nơi mà bác sĩ và y tá có nhiệm vụ cứu mạng những người khác.

Một số nhân viên của nhà thương đã giật bung một vòi chữa lửa treo trên đường để làm khăn băng bó chân cho một nạn nhân. Vài người kể lại rằng họ thấy lửa cháy từ bụng của hung thủ.


Hình ảnh bác sĩ Henry Bello nằm trên sàn nhà được lan truyền trên mạng chiều thứ Sáu.

Vì vụ bắn xảy ra trong bệnh viện, các viên chức nói rằng số tử vong đã không lên cao như trong trường hợp xảy ra ở một nơi khác.

Bệnh viện này đã được trang bị với dụng cụ y khoa tối tân nhất hiện nay. Trong lúc hung thủ đang bị cảnh sát lùng kiếm, các bác sĩ và y tá đã mau chóng chạy đến cứu những người bị trúng đạn.

Về nạn nhân bị thiệt mạng, nhà chức trách chưa công bố tên tuổi, chỉ nói người này là một bác sĩ và là phụ nữ.

Theo cảnh sát cho biết, bác sĩ Bello đã sắp bị sa thải ra khỏi bệnh viện. Thế nhưng thay vì để cho bị đuổi việc, ông chọn từ chức sau khi bị tố cáo phạm tội sách nhiễu tình dục. Một viên chức cảnh sát nói rằng vụ nghỉ việc đã xảy khá lâu và “Ông ấy không tự nguyện đi một cách dễ dàng.”

Bác sĩ Bello đã giấu một khẩu súng AR-15 bên trong chiếc áo choàng trắng.
Sau khi khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố, nhà chức trách nói rằng nguyên nhân “gần như chắc chắn có liên quan đến sự tranh chấp tại nơi làm việc, xuất phát từ một nhân viên bị bất mãn.”
Bộ Giáo Dục Tiểu Bang New York cho biết bác sĩ Henry Bello đã được cấp giấy phép hành nghề có giới hạn, vì là người tốt nghiệp bằng y khoa quốc tế. Để có được bằng hành nghề chính thức, ông cần làm việc tại bệnh viện một thời gian để có kinh nghiệm. Giấy phép hành nghề của ông được cấp ngày 1 tháng Bảy, 2014 và hết hạn ngày 1 tháng Bảy, 2016. Ông cũng có bằng chuyên viên dược (pharmacy technician) được cấp tại tiểu bang California năm 2006.

Một thời gian ngắn sau khi xảy ra vụ bắn trước 3 giờ chiều, những hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy nghi can nằm chết trên sàn nhà với những vệt máu ở chung quanh.

Theo hồ sơ của tòa án, vào năm 2006 bác sĩ Bello từng bị bắt và bị truy tố tội sách nhiễu tình dục cùng với tội bắt cóc người khác. Lúc đó một phụ nữ 23 tuổi nói rằng cô bị ông chụp tay vào giữa háng bên ngoài một tòa nhà trên đường Bleecker Street tại Manhattan. Ông đã tìm cách giao hợp với cô xuyên qua quần lót. Phụ nữ kể với cảnh sát rằng cô bị ông nắm người nâng lên trên không trung và lôi kéo cô, vừa đi vừa nói, “Mày phải đi với tao.”
Hồ sơ cho thấy vào tháng Chín 2004, bác sĩ Bello đã nhận tội trong vụ nói trên và bị phạt phải làm việc cho cộng đồng một thời gian; vì nhận các tội tiểu hình, ông không được xóa bỏ tội tấn công tình dục.
Vụ tấn công chiều thứ Sáu xảy ra trên tầng thứ 16 và 17 của một trong những bệnh viện lớn nhất tại thành phố New York. Một nhân chứng cho biết bà thấy ông Bello đã bốc cháy trong lúc ông chạy trong hành lang. Lúc đó bà chưa biết ông là kẻ nổ súng. Mọi người đã chạy tán loạn trong cơn sợ hãi tột độ.

Từ khóa tìm kiếm:
Bill de Blasio
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp