advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 10:11:13

Bác Sĩ Anthony Fauci bị hăm dọa tính mạng, được tăng cường bảo vệ an ninh

Bác Sĩ Anthony Fauci trong buổi họp báo với Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng 4, 2020. (Win McNamee/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu của quốc gia về đại dịch coronavirus, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) kể từ năm 1984, và hiện là thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Tổng Thống Donald Trump, đang phải đương đầu với các mối đe dọa nhắm vào cá nhân ông. Hiện ông cần có sự bảo vệ an ninh ngay cả ở nhà của ông.

Những người thuộc thành phần tin vào những giả thuyết âm mưu (conspiracy theorist) đã chống đối ý kiến “giữ khoảng cách giao tiếp trong xã hội” mà chính phủ đang kêu gọi người dân hãy tuân hành và được Bác Sĩ Anthony Fauci khuyến khích tối đa. Trước các mối đe dọa từ những người như thế này (họ thường bênh vực ông Trump), Bộ Trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS) đã yêu cầu nhân viên của cảnh sát liên bang tăng cường bảo vệ an ninh cho Bác Sĩ Fauci.

Hiện nay cảnh sát đã phải túc trực canh giữ quanh nhà ông Fauci và sự hiện diện này cho thấy các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Trong cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm coronavirus tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Bác Sĩ Anthony Fauci đã được hỏi liệu ông hay bà Bác Sĩ Deborah Birx, người giữ vai trò Điều Phối Viên đội phản ứng coronavirus quốc gia, đã nhận được bất cứ mối đe dọa nào và có được bảo vệ bởi nhân viên công lực hay không.

Ông Fauci nói ông không thể trả lời câu hỏi. Trong vai trò Giám Đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia từ năm 1984, ông Fauci, 79 tuổi, đã phục vụ các tổng thống từ Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush, cho đến Barack OBama và Donald Trump.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Thống Trump từng nói chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi bật nhất của quốc gia không cần phải bảo vệ. “Ông ấy không cần bảo vệ, mọi người đều thích ông. Bên cạnh, những người đó sẽ gặp phải vấn đề lớn nếu tấn công ông,” ông Bush tuyên bố.

Tuy nhiên, một ngày trước đó, hôm thứ Ba, một viên chức thuộc Bộ Tư pháp đã ký chỉ thị ủy quyền cho cơ quan HHS cung cấp một toán an ninh đặc nhiệm bảo vệ Bác Sĩ Fauci.

Khi vị trí và uy tín của bác sĩ Fauci trong cuộc khủng hoảng đại dịch tăng lên, thì mối quan tâm đối với sự an toàn của ông cũng tăng. Những hướng dẫn của ông dành cho Tổng Thống Trump về việc gia tăng cách ly xã hội để kiểm soát sự lây lan dịch bệnh đã không làm hài lòng một số người. Bên cạnh đó có một thành phần cho rằng ông Fauci đang làm suy yếu ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Quyết định của ông Trump về việc gia hạn tình trạng cách ly xã hội đã được đưa ra sau khi Bác Sĩ Fauci và nữ Bác Sĩ Birx trình bày các mô hình cho thấy 100,000 đến 200,000 người có thể chết vì đại dịch, cho dù cả nước Mỹ nỗ lực tối đa trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn Vũ Hán.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Duc Ong đã nói: Muc rich cua bon chung la muon dich binh lay lan nhanh tren toan lanh tho nuoc My de boi nho TT Trump! Bac si Faucy giup TT han che lay lan la di nguoc lai uoc muon va quyen loi cua bon chung !!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements