Wednesday, 07/03/2018 - 07:39:23

Bạc Liêu không xây nhà máy nhiệt điện, có thể nuôi tôm

Nhà chức trách tỉnh Bạc Liêu đã từ chối đề nghị tiến hành dự án nhà máy nhiệt điện Cái Cùng, và thay vào đó họ muốn thanh lập một trung tâm quốc gia về năng lượng tái tạo và là nơi nuôi tôm lớn của cả nước.
Dự án nhiệt điện có vốn đầu tư của Nhật Bản dự kiến sẽ giúp tăng trưởng GDP của tỉnh Bạc Liêu như trường hợp tỉnh Trà Vinh với nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Theo đánh giá từ khi nhà máy nhiệt điện Duyên Hải bắt đầu hoạt động, GDP (mức sản xuất) của tỉnh Trà Vinh đã tăng từ 6% lên 12%.

Ông Dương Thành Trung, chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết lý do từ chối dự án nhà máy nhiệt điện là vì “ngay cả với công nghệ và thiết bị mới nhất, nhà máy này cũng gây ra những vấn đề về môi trường và gây thiệt hại cho ngành nuôi tôm, là chìa khóa phát triển kinh tế của tỉnh, và ngành nuôi tôm công nghệ cao cần diện tích thâm canh rất lớn.”

Ông cho biết thêm là tỉnh Bạc Liêu chỉ có thể lựa chọn hoặc tôm hoặc nhà máy nhiệt điện.
Ông Lê Xuân Anh, giám đốc một công ty ở Bạc Liêu cho biết "sức mạnh lớn nhất của tỉnh là nuôi tôm, và gần 50% tổng diện tích của tỉnh được sử dụng cho nuôi tôm. Vì vậy, quyết định từ chối nhà máy nhiệt điện là phù hợp với điều kiện thực tế và môi trường kinh tế địa phương."

Với dự án xây dựng khu nuôi trồng tôm công nghệ cao trị giá $140 triệu USD, tỉnh Bạc Liêu dự kiến sẽ trở thành trung tâm công nghiệp tôm quốc gia và là trung tâm liên kết các viện nghiên cứu, trường học và doanh nghiệp.

Trung tâm sẽ sử dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, sản xuất tôm giống, xuất khẩu và chế biến giúp thực hiện mục tiêu xuất khẩu tôm đạt $10 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2025.
Bạc Liêu hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản 1,290 km vuông, sản xuất nông nghiệp chiếm 43% GDP của tỉnh. Hàng năm, tỉnh thu hoạch khoảng 210,000 tấn thủy sản, trong đó 115,000 tấn tôm, trong đó kim ngạch xuất khẩu vượt quá $527 triệu USD, chiếm 13.7% tổng kim ngạch cả nước.
Với mục tiêu trở thành một trung tâm quốc gia về năng lượng tái tạo, vào cuối năm ngoái, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã ký kết hợp tác phát triển dự án nhà máy điện mặt trời với tập đoàn SY (Nam Hàn), trị giá $450 triệu USD. Nhà máy được xây dựng trên địa bàn huyện Đông Hải với diện tích 400 hecta, có công suất 300 MW. Dự kiến khi hoàn thành vào giữa năm 2019, nhà máy sẽ là nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất của nước này.

Ông Hong Young Don, Chủ tịch của Tập đoàn SY Panel cho biết "Dự án năng lượng tái tạo này là nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Bạc Liêu. Dự án này và các dự án điện gió khác sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế của Bạc Liêu và Việt Nam."
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp