Tuesday, 20/08/2019 - 03:13:19

Bắc Kinh yêu cầu VN tôn trọng quyền tài phán của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính


Một hạm đội Trung Cộng gồm cả tàu sân bay và tàu lặn đang biểu dương lực lượng dọa các nước láng giềng. (ET)


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố rằng, tàu Hải Dương Địa Chất số 8 hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này và yêu cầu “quốc gia có liên quan” tôn trọng quyền nêu trên.
Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/8, phóng viên đề nghị ông Cảnh Sảng cho ý kiến về việc Bộ Ngoại Giao Việt Nam phản đối việc tàu Hải Dương 8 quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và yêu cầu rút các tàu ra khỏi vùng biển này.

Ông Cảnh Sảng lần đầu gián tiếp xác nhận, tàu Hải Dương 8 rút đi là do "điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế.”
Lời tuyên bố của ông ta được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, “Trung Quốc có chủ quyền đối với Quần Đảo Nam Sa và vùng biển lân cận đồng thời có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan. Tàu Trung Quốc có liên quan đều hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.
“Trong quá trình đó, con tàu đã điều chỉnh kế hoạch hoạt động của mình phù hợp với điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế.
“Chúng tôi hy vọng quốc gia có liên quan sẽ tôn trọng một cách nghiêm túc các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa thuận và yên ổn trong các vùng biển đó."
Tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống đã xuất hiện tại khu vực gần Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 3/7 năm nay và rút đi vào ngày 8/8. Tuy nhiên, ngày 13/8 tàu này và các tàu hộ tống đã quay trở lại.

Ba ngà trước đó tại Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.
Trong phát biểu tại Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng không nêu tên Việt Nam nhưng nói rằng Bắc Kinh hy vọng “quốc gia có liên quan sẽ tôn trọng một cách nghiêm túc các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc.”
Các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc trong hơn 1 tháng qua đã tham gia vào một vụ "đối đầu" tại Bãi Tư Chính trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Còn bà Lê Thị Thu Hằng nói hôm 16/8 tại Hà Nội các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.
Cập nhật của chuyên gia về Trung Quốc của Đại Học Hải Chiến Mỹ Ryan Martinson hôm 20/8 cho thấy tàu Hải Dương 8 vẫn đang tiếp tục hoạt động ở khu vực Bãi Tư Chính.
Theo các nguồn tin không chính thức, Việt Nam đã đưa tàu hộ vệ Quang Trung có trang bị hỏa tiễn dẫn đường ra khu vực này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp