Monday, 11/06/2018 - 08:14:47

Bắc Kinh khuyên dân Trung Hoa ở VN hãy cẩn thận, Hà Nội nhắc dân hãy tin ở đảng


Em bé không sợ công an
Một bé trai cầm tấm giấy với dòng chữ “Hãy chung tay đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông” đang bị một ông công an mặc thường phục chiếu cố, trong cuộc diễn hành chống Trung Quốc tại Đà Nẵng ngày Chủ Nhật. (Facebook)

HÀ NỘI - Trước tình hình căng thẳng với những đợt xuống đường chống Trung Cộng diễn ra tại Việt Nam cuối tuần qua, khi mà người biểu tình đụng độ với lực lượng công an, chính quyền Bắc Kinh đã phải lên tiếng báo động cho công dân của họ hãy cẩn thận khi ở Việt Nam.

Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và hàng chục công an bị thương, trong một cuộc biểu tình ở tỉnh Bình Thuận tại miền Trung Việt Nam vào ngày Chủ Nhật. Đây là một trong nhiều cuộc xuống đường trên toàn quốc phản đối các đặc khu kinh tế đặc biệt mà cộng sản Hà Nội đang cứu xét cho Bắc Kinh.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội đã đăng một bản thông cáo trên trang web, nói rằng những cuộc biểu tình đó là “những vụ tụ tập bất hợp pháp” với “nội dung chống Trung Quốc.”

Bản thông cáo viết, “Tòa đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đang chú ý tới những diễn biến liên quan, và nhắc nhở các công dân Trung Hoa ở Việt Nam phải chú ý đến an ninh khi đi lại.”

Vào ngày thứ Hai, Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam chấp thuận trì hoãn một cuộc bỏ phiếu về dự luật, cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc thuê đất trong thời hạn lâu tới 99 năm.

Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch quốc hội cộng sản, nói rằng những người biểu tình có thể đã hiểu lầm bản chất của dự luật ấy.

Bà Ngân nói, “Mọi người nên bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của đảng và nhà nước, đặc biệt là tin vào sự kiện Quốc Hội luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân khi thảo luận về các dự luật.”

Vào ngày Chủ Nhật, những người biểu tình tại tỉnh Bình Thuận, ném bom xăng và gạch đá vào công an, và làm hư hại các cơ quan và xe cộ của nhà cầm quyền địa phương. Báo chí trong nước cho biết công an đã bắt 102 người biểu tình. Tại Hà Nội, công an cũng đã bắt hơn một chục người biểu tình tuần hành trên một con đường đông xe. Một số người cầm biểu ngữ chống Trung Quốc, trong đó có một tấm biểu ngữ viết câu “Không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày.”

Các nhà hoạt động cho biết một số người biểu tình cũng bị bắt giam ở Sài Gòn, trung tâm kinh tế của nước này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp