Tuesday, 01/11/2016 - 08:29:04

Bắc Hàn: Vợ của Kim Chính Vân biến đi đâu mất?

Ri Sol-ju cùng chồng thăm một công trình mới xây xong, trong hình không đề ngày của Cộng Sản Bắc Hàn.


Hiện nay đang có sự lo ngại cho số phận của Đệ Nhất Phu Nhân của Bắc Hàn, vì suốt bảy tháng qua, người vợ trẻ của Kim Jong Un không còn thấy xuất hiện trước công chúng. Cô Ri Sol-ju và Kim Jong Un đã quen nhau từ năm 2009, sau đó khá nhanh cô có hạ sinh một đứa con cho nhà lãnh tụ độc tài trẻ tuổi.
Ri thường ăn vận quần áo thời trang và xách túi đắt tiền xuất hiện bên chồng khi Kim đi thăm các nhà máy, cơ xưởng hay các công viên. Nhưng kể từ khi xuất hiện trong một cuộc thi đấu thể thao vào tháng Ba bên cạnh chồng thì từ đó đến nay cô Ri khá duyên dáng này hoàn toàn biến mất. Trong mấy năm qua, dư luận trong công chúng Bắc Hàn có khuynh hướng không ưa lối sống xa hoa, phung phí của cô Ri Sol-ju.
Giờ đây người ta lo lắng là liệu Ri có trở thành nạn nhân của chồng mình hay thậm chí của cô em chồng Kim Yo Jong hay không. Nghe nói cô em còn hung ác hơn cả ông anh Kim John Un. Ri có thể là nạn nhân của cô em hoặc của chồng.
Một chuyên gia sành sỏi chuyện Bắc Hàn cho hãng tin Yonghap của Nam Hàn hay, “Ri thường đều đặn xuất hiện trước công chúng hai tháng một lần trong năm 2015, nhưng cô ta đã không còn làm như thế từ Bảy tháng qua trong năm nay, như thế thì bất thường quá.”

Iraq: Mosul bị siết, cuộc chiến còn khó khăn
Quân đội Iraq đã tiến đến sát ngưỡng cửa của thành phố Mosul đang bị vây hãm. Họ tiến nhanh hơn là dự đo án và lập tức gặp sự kháng cự mạnh mẽ từ các tay súng của IS kiên quyết cố thủ.
Quân đội Iraq chỉ còn cách ngưỡng cửa này có vài trăm mét và bây giờ họ đã tiến thêm đến tận cửa ngõ thành phố vốn đã trên hai năm qua lọt vào tay của nhóm IS. Các nhà quan sát cho là đã đến lúc đôi bên sẽ cận chiến, giành chiếm từng ngôi nhà và từng khu phố. Nhưng cũng có tin là các cánh quân từ phía nam và phía tây sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.
Cộng đồng thế giới cũng rất quan tâm là những trận đánh như thế sẽ làm tổn thất sinh mạng dân chúng rất cao vì có tin là IS đã lùa hàng ngàn dân Mosul làm bia đỡ đạn khi quân đội Iraq xông vào. Các cố vấn Hoa Kỳ làm công việc chỉ đạo và cố vấn cho việc tấn công từ phía sau, trong lúc các máy bay Mỹ trong lực lượng liên quân gầm rú tấn công Mosul.

Syria: Al-Assad tuyên bố sẽ cai trị đến năm 2021
Tổng Thống Bashar al-Assad là nguyên nhân trực tiếp đưa đến tình hình nội chiến như ngày nay cho đất nước, khiến trên 400,000 người đã tử vong, nhưng xem ra tổng thống này vẫn còn rất ham muốn bám vào quyền lực. Ông cho là các quốc gia Tây Phương đã sai lầm khi muốn “bốc” ông ra khỏi ghế lãnh đạo.
Trong cuộc tiếp xúc với các ký giả Anh và Mỹ ở Phủ Tổng Thống tại thủ đô Damascus, al-Assad hứa “một thời kỳ mới của lịch sử Syria đã khai mào,” nhưng lại đổ trách nhiệm nguyên nhân chiến sự là do Hoa Thịnh Đốn và nhóm IS gây ra, chứ ông hoàn toàn vô can.
Đồng thời ông ta cũng tuyên bố vẫn sẽ nắm quyền trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba kéo dài bảy năm, cho đến năm 2021 mới xong. Tuy chiến cuộc ở thành phố Aleppo chưa ngã ngũ, al-Assad hứa sẽ “tái chiếm toàn bộ lãnh thổ của Syria trở lại.”
Ông ta còn nói, “Syria đã khá hơn trước đây,” trong khi khi ai cũng thấy ngoài số người chết, số bị thương còn nhiều hơn, hàng chục ngàn người đang bị ông ta giam cầm, các thành phố đổ nát và nhiều triệu dân chúng bỏ xứ ra đi tị nạn chiến tranh.

Chính trị Mỹ bị thiệt hại do vụ 'James Comey'
Hiện nay người ta chưa biết liệu “vụ Comey” có thể làm bà Hillary Clinton thất cử hay không nhưng thiệt hại đã rõ ràng khi hôm qua đài NBC loan báo ông Donald Trump chỉ còn kém bà có 1 điểm trên phạm vi toàn quốc.
Giám Đốc FBI James Comey đã không đồng ý với ban lãnh đạo của cơ quan an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ là ODNI về chuyện lên tiếng kết án tin tặc Nga. Tin như thế sẽ gây phiền phức cho ông Comey, vốn đang chịu chỉ trích tấn công từ nhiều phía, sau khi ông loan báo trong một bức thư cho Quốc Hội Mỹ là ông sẽ cho mở lại hồ sơ về các điện thư của bà Clinton, vào lúc thời gian bầu cử còn ít hơn cả chuyện tin tặc Nga.
Tỉ phú Trump nói vụ “Weinergate còn tệ hại hơn cả vụ Watergate,” vì thế nếu bà Clinton có đắc cử, các “vết thương emails” vẫn đeo bám bà dai dẳng và nền chinh trị Hoa kỳ nói chung bị tổn thương rất lớn. Người ta chưa rõ liệu ông Comey còn lên tiếng ra sao, nhưng chắc chắn là lòng tin của cử tri không nhỏ ở Mỹ vào bà Clinton đã bị xói mòn.

Tai nạn xe bus ở Baltimore
Một tai nạn xảy ra cho một xe bus chở học sinh ở vùng tây nam Baltimore khiến cho 6 người chết và 10 người khác bị thương. Không có em học sinh nào trên chiếc xe bus chở học sinh vào lúc xảy ra tai nạn. Các nhà điều tra cho hay chiếc xe bus đang di chuyển ở số 3800 đường Frederick Avenue thì đụng phải một xe Mustang, khiến người tài xế xe này bị thương, sau đó lao vào một cột trụ của một nghĩa trang và dội ra đụng tiếp vào hông một xe bus chở khách.
Lúc đó trên xe bus học sinh chỉ có tài xế và người phụ tá và chiếc xe đang sắp đón một học sinh thì tai nạn xảy ra, khiến người tài xế tử thương.
Cú đụng thẳng rất mạnh vào xe bus chở khách có 13 người khiến 5 người đã tử nạn. Trong số 10 người được chở đi cấp cứu có người bị thương rất nặng. Có dấu hiệu cho thấy người tài xế lái xe bus đã chết, ông ta đã không hề đạp thắng gì cả và lý do vì sao đang được điều tra.

Ấn, Pakistan nổ súng ở Kashmir, 13 dân chết
Các viên chức Ấn Độ và Pakistan vừa cho hay có 13 thường dân đã tử vong khi hai bên nã đạn vào nhau qua biên giới ở vùng Kashmir. Bên phía Ấn Độ có ít nhất 7 thường dân tử thương và 15 người khác bị thương vì đạn pháo của phía Pakistan, còn Bộ Ngoại Giao Pakistan cho biết có 6 thường dân Pakistan tử vong và 8 người khác bị thương do đạn từ Ấn Độ gây ra, nhất là ở hai khu vực Nikial và Jandrot.
Các viên chức Pakistan đã gửi thư cực lực phản đối phía Ấn Độ đã “vi phạm lệnh ngưng bắn.” Nhưng thực ra cả hai bên đều tố giác giống nhau và cả hai đều chối đã gây hấn trước.
Kashmir là vùng có nhiều người theo đạo Hồi sinh sống, đã liên tục là tâm điểm những xô xát đẫm máu giữa hai quốc gia có vũ khi nguyên tử từ 70 năm qua. Cả hai kiểm soát một số lãnh thổ của Kashmir và đã nổ ra hai cuộc chiến tranh biên giới vào các năm 1947 và 1965, suýt nữa vào năm 1999 một cuộc chiến thứ ba nổ ra tại vùng này, nhưng cuối cùng tránh được.

Ngày đầu tháng 12, Thái Lan sẽ có tân vương
Thái Tử Maha Vajiralongkorn của Hoàng Triều Thái Lan sẽ chính thức nhận ngai vàng sau khi vua cha Bhumidol qua đời trong tháng trước vào ngày 1 tháng 12 năm nay, theo tin cho hay vào trưa thứ Ba.
Sau khi lên ngôi, được biết ông sẽ ủng hộ một Hiến Pháp mới cho Thái Lan và tự tay bổ nhiệm các viên chức cao cấp của Hoàng Triều Thái Lan làm việc cho ông.
Vua Bhumidol Adulyadej mệnh chung vào ngày 13 tháng 10, thọ 88 tuổi, sau khi trị vì đến 70 năm như là lãnh tụ tối cao của toàn dân Thái Lan. Đã có những lo ngại là tân quốc vương Maha sẽ không có tài, có tâm và tầm nhìn chiến lược sắc bén của cha mình.
Năm nay 64 tuổi, Thái Tử Maha không được dân chúng yêu kính như vua cha. Nhưng họ không được quyền “lời ra tiếng vào” vì nếu bị khép tội khi quân đối với tân vương, họ sẽ bị những bản án rất nặng nề vì tội thóa mạ Hoàng Gia không bao giờ được tha thứ ở Thái Lan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp