Thursday, 24/05/2018 - 11:53:23

Bắc Hàn vẫn sẵn sàng gặp mặt, sau khi Trump tuyên bố hủy cuộc họp với Kim


Thôi, đợi dịp khác vậy!
Nhiều người đang đứng xem tin tức trên đài truyền hình tại trạm xe lửa ở thủ đô Seoul, Nam Hàn vào sáng thứ Sáu. Họ nghe tin Tổng Thống Donald Trump đã hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un từng được sắp đặt vào ngày 12 tháng Sáu tại Singapore. Trump nói rằng ông phải bỏ cuộc họp vì trong thời gian gần đây chế độ Bình Nhưỡng đã có “sự giận dữ quá lớn và thù địch công khai” đối với Nam Hàn và Hoa Kỳ. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump đã quyết định hủy cuộc họp với Chủ Tịch Kim Jong Un, viện dẫn các tuyên bố hiếu chiến gần đây của Bắc Hàn và lo ngại về thành ý của nước này trong việc từ bỏ chương trình nguyên tử. Trong lá thư gởi ông Kim, Tổng Thống Trump viết rằng “sẽ không phù hợp” nếu ông tham gia cuộc họp, sau các thông điệp giận dữ và hiếu chiến của Bắc Hàn.  Trump nói rằng Bình Nhưỡng “đánh mất cơ hội” với  Hoa Thịnh Đốn.

Trong cuộc họp báo sau đó tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ duy trì chiến lược áp lực tối đa, và khuyến cáo rằng quân đội Mỹ luôn sẵn sàng nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump cũng thêm rằng, cuộc họp có thể vẫn sẽ được tổ chức, nếu Kim Jong Un thật lòng muốn tham gia. Tổng thống cho biết, ông đã nói chuyện với Nam Hàn và Nhật Bản, và hai nước này không chỉ sẵn sàng đứng cùng với Hoa Kỳ để chống lại các hành động liều lĩnh của Bắc Hàn, mà còn đồng ý cùng chia sẻ gánh nặng tài chính, nếu xảy ra trường hợp cần đến các chiến dịch quân sự.

Ông Trump khẳng định các lệnh cấm vận và chiến dịch áp lực tối đa sẽ vẫn được thi hành. Tuy nhiên, tổng thống vẫn để mở cơ hội tái tổ chức cuộc họp, khi nói rằng nhiều điều vẫn có thể xảy ra, và cuộc họp vẫn có thể diễn ra vào sau này. Tổng Thống Trump quyết định rút lui khỏi cuộc họp sau khi Bắc Hàn bỗng nhiên đổi thái độ và nhiều lần dọa hủy bỏ sự kiện này. Cuộc họp ban đầu dự kiến được tổ chức tại Singapore vào ngày 12 tháng 6.

Vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương, Bắc Hàn nói rằng việc Tổng Thống Donald Trump hủy cuộc họp vào tháng tới với Chủ Tịch Kim Jong Un là điều đi ngược lại sự mong muốn của cộng đồng thế giới đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Kye Gwan, viên chức hàng đầu tại Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, nói rằng Bình Nhưỡng vẫn muốn có cuộc gặp với Hoa Kỳ. Bình luận của ông Kim Kye Gwan được loan báo thông qua hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA.

“Chúng tôi nhắc lại với Hoa Kỳ rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống gặp mặt vào bất cứ lúc nào và bằng bất kỳ cách nào,” ông Kim Kye Gwan nói. Ông là người đã đàm phán với các người đồng cấp Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. “Tôi muốn nói rằng quyết định của Tổng Thống Trump đối với cuộc họp Mỹ-Triều là không phù hợp với hy vọng của những người đang trông chờ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cũng như thế giới.”

Theo ông Kim Kye Gwan, tình trạng “đáng xấu hổ” trong mối quan hệ giữa hai nước cho thấy cuộc họp này cần thiết như thế nào. “Chủ tịch của chúng tôi từng nói, nếu gặp ông Trump, chủ tịch có thể sẽ có một sự khởi đầu tốt, và chủ tịch đã nỗ lực nhiều để chuẩn bị cho cuộc gặp,” ông Kim Kye Gwan nói. Quan chức này thêm rằng, việc chính phủ Trump đơn phương hủy cuộc họp khiến Bình Nhưỡng phải nghĩ lại rằng “liệu con đường mới mà chúng tôi chọn có đúng hay không.”

“Mục tiêu của chúng tôi vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi, và chúng tôi sẵn sàng cho thêm thời gian và cơ hội cho Hoa Kỳ,” ông Kim nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising