Tuesday, 21/01/2020 - 06:31:34

Bắc Hàn tuyên bố từ bỏ lời hứa đình chỉ phát triển hạt nhân


Một đoàn thể được gọi là “công dân” Bắc Hàn đang chạy bộ cho phóng viên quốc tế chụp hình tại công trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 12 tháng 1, 2020. Đó cũng là ngày dành cho thể thao tại Bắc Hàn. (Kyodo News via Getty Images)


GENEVA – Chính phủ Bắc Hàn vào thứ Ba, 21 tháng 1, tuyên bố nước này sẽ không còn bị ràng buộc bởi lời hứa đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn, do Hoa Kỳ đã không đáp ứng hạn chót cuối năm về việc đàm phán hạt nhân, và vì các lệnh trừng phạt “tàn ác và vô nhân đạo.”
Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra hạn chót vào cuối tháng 12 để đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ, và cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc Robert OBrien khi đó nói rằng Washington đã mở các kênh liên lạc với Bình Nhưỡng.

Ông OBrien nói ông hy vọng Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ thực hiện các lời hứa giải trừ hạt nhân mà ông từng đưa ra trong các cuộc gặp với Tổng Thống Donald Trump.
Ông Ju Yong Chol, viên chức Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng trong 2 năm qua, quốc gia của ông đã đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn liên lục địa, “nhằm xây dựng lòng tin với Hoa Kỳ.”
Tuy nhiên, Hoa Kỳ đáp lại bằng cách vẫn thực hiện hàng chục cuộc tập trận chung với Nam Hàn và tiếp tục ban hành lệnh cấm vận.

“Có vẻ như Hoa Kỳ vẫn muốn kềm chế sự phát triển và phá hoại hệ thống chính trị của Bắc Hàn, chúng tôi không còn lý do gì để tiếp tục bị ràng buộc đơn phương bởi lời hứa mà phía kia không tôn trọng,” ông Ju nói tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc. “Nếu Hoa Kỳ duy trì các chính sách thù địch chống lại Bắc Hàn, vậy sẽ không bao giờ có chuyện giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.”
Đặc sứ Hoa Kỳ tại hội nghị, ông Robert Wood, nói rằng Washington “hy vọng Bắc Hàn sẽ làm điều đúng và quay lại bàn đàm phán.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising