Saturday, 29/07/2017 - 09:33:47

Bắc Hàn tuyên bố toàn nước Hoa Kỳ đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn mới


Tầm bắn của hỏa tiễn Bắc Hàn.


BÌNH NHƯỠNG – Hôm thứ Bảy, chính phủ Bắc Hàn xác nhận vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) lần thứ 2, nói rằng vụ thử nghiệm diễn ra thành công, và đây là "lời cảnh báo nghiêm khắc" dành cho Hoa Kỳ. Bản tin của hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết, hỏa tiễn Hwasong-14, được phóng với mục tiêu thiết lập "khoảng cách xa nhất,” đã bay trong 47 phút 12 giây với độ cao tối đa là 3,724.9 cây số. Hỏa tiễn đã bay được 998 cây số đồng thời một lần nữa cho thấy khả năng trở lại khí quyển.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố, vụ thử mới cho thấy khả năng phóng hỏa tiễn "bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi nào" của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định "toàn bộ lãnh thổ đất liền của Hoa Kỳ đều nằm trong tầm tấn công của chúng ta.”

Trước đó, hãng NHK của Nhật cho hay, Bắc Hàn vừa phóng một hỏa tiễn đạn đạo từ tỉnh Jangang ở phía bắc vào lúc 11 giờ 41 tối giờ địa phương, hướng ra biển Nhật Bản. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói hỏa tiễn của Bình Nhưỡng bay được khoảng 45 phút trước khi rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, chưa có thông tin về thiệt hại.

Thủ Tướng Shinzo Abe đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, trong khi đó, ông Suga tổ chức họp báo ngay sau khi nhận được thông tin trên. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói, vụ phóng thử hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn là không thể chấp nhận và rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Đây là vụ phóng thử hỏa tiễn thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm nay, và là lần thử ICBM thứ hai. Đợt phóng thử gần đây nhất là vào ngày 4 tháng 7, Bắc Hàn tuyên bố đây là lần đầu tiên nước này phóng thành công hỏa tiễn liên lục địa, được cho là có tầm bắn 6,700 cây số, và có thể bay tới Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng đang không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ hỏa tiễn. Trong thông điệp đầu năm 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định, quốc gia này đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển công nghệ hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.


Từ khóa tìm kiếm:
bắc hàn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp