Monday, 08/06/2020 - 08:05:13

Bắc Hàn tuyên bố cắt mọi đường dây nóng với Nam Hàn


Sinh viên Bắc Hàn tham gia một cuộc xuống đường lên án những người Bắc Hàn đã tị nạn tại Nam Hàn tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày thứ Hai, 8 tháng 6, 2020. Vì người tị nạn gởi truyền đơn về miền Bắc, cộng sản Bình Nhưỡng đã tuyên bố cắt hết các đường dây liên lạc “nóng” với Nam Hàn. (Kim Won Jin/ AFP via Getty Images)

SEOUL - Hãng truyền thông nước cộng sản Bắc Hàn KCNA vào sáng thứ Ba theo giờ địa phương, nói rằng nước này sẽ cắt các đường dây nóng (hotline) với Nam Hàn, trong bước đầu tiên tiến tới việc đình chỉ mọi phương pháp liên lạc với Seoul. 

Trong mấy ngày qua, Bắc Hàn đã liên tục chỉ trích Nam Hàn, đe dọa đóng cửa phòng liên lạc liên Triều và mọi dự án khác, nếu miền Nam không ngăn những người Bắc Hàn đào tẩu gởi truyền đơn và các nội dung tuyên truyền khác vào miền Bắc. Các viên chức hàng đầu của Bắc Hàn, bao gồm cả em gái Chủ Tịch Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong, và ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương của Đảng Lao Động cầm quyền, tuyên bố “các chính sách đối với miền Nam sẽ được đổi hoàn toàn thành chính sách đối phó với kẻ thù,” KCNA nói.

Trong bước đầu tiên, bắt đầu vào trưa thứ Ba, Bắc Hàn sẽ ngắt mọi đường dây liên lạc tại văn phòng Liên Triều, các đường dây nóng giữa quân đội và văn phòng tổng thống hai bên, và một số đường dây khác.

Đài KCNA cũng cáo buộc chính quyền Nam Hàn vô trách nhiệm, khi cho phép những người đào tẩu “xúc phạm phẩm giá của chủ tịch Bắc Hàn.” Thông báo chính thức của Bình Nhưỡng là một bước lùi đáng kể, sau khi hai miền Triều Tiên đã có nhiều hành động giảm căng thẳng trong suốt 2 năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements