Saturday, 26/08/2017 - 09:44:26

Bắc Hàn tung ra bích chương tuyên truyền, khoe vũ khí hạt nhân mạnh hơn Mỹ
BÌNH NHƯỠNG - Với thói quen khiêu khích, chọc tức thiên hạ, mới đây Cộng Sản Bắc Hàn đã phát hành những tấm bích chương tuyên truyền, khoác lác khoe rằng lục địa Hoa Kỳ là “nằm trong tầm xạ kích tấn công của chúng tôi!”

Bắc Hàn cũng lên án các biện pháp chế tài được tăng cường của Liên Hiệp Quốc, nhằm trừng phạt những cuộc bắn thử hỏa tiễn nới đây.

Một trong những tấm biểu ngữ hung hăng đó, được phát hành hôm thứ Năm, 17 tháng Tám, thông qua giới truyền thông do nhà cầm quyền kiểm soát, miêu tả nhiều hỏa tiễn được bắn sang đất liền nước Mỹ, bị che phủ bởi một lá cờ Mỹ đang bốc cháy.

Tấm bích chương thứ hai cho thấy một loạt hỏa tiễn khác đang rải xuống phía tòa trụ sở quốc hội Capitol đã bị phá tan tành, biểu tượng của chính phủ Hoa Kỳ.

Tấm bích chương mang những tựa đề như “Sự lựa chọn quân sự. Tấn công đáng chặn. Nghị quyết chế tài.” Những chiếc hỏa tiễn màu đỏ ngửng lên từ một lá cờ Bắc Hàn với những chữ “Câu trả lời của chúng tôi!”

Những tấm bích chương này là một dấu hiệu của một giai đoạn đặc biệt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Trong tuần qua, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo Bình Nhưỡng rằng họ sẽ phải đối phó với “lửa cháy và cơn thịnh nộ,” nêu họ không chấm dứt việc đe dọa Hoa Kỳ bằng chương trình vũ khí hạt nhân.
Lãnh tụ Kim Chánh Ân của Bắc Hàn đã trả đũa bằng một lời cảnh cáo gây ớn lạnh, nói rằng ông có thể bắn bốn hỏa tiễn tới vị trí nằm trong vòng 25 dặm của Guam, lãnh thổ hải đảo của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Mức căng thẳng đã giảm bớt trước đó đầu tuần này, khi ông Kim loan báo rằng lúc này ông sẽ tạm hoãn những kế hoạch nhắm mục tiêu vào đảo Guam, trong khi theo dõi động thái kế tiếp của Mỹ.
Nhưng mối đe dọa về xung đột có thể tăng cao trở lại trong tuần tới. khi Hoa Kỳ thực hiện những cuộc tập trận chung hàng năm với Nam Hàn. Đây là một cuộc tập luyện thường lệ mà Bình Nhưỡng xem là báo trước cuộc xâm lăng.

Những tấm bích chương đó rõ ràng lên án các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, sau đợt chế tài mới đây nhất đập vào Bắc Hàn hôm 5 tháng Tám, sau vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa trong tháng Bảy. Những biện pháp trừng phạt ấy đều nghiêm khắc đến nỗi có thể cắt giảm mất một phần ba, trong mức thu nhập từ xuất cảng hàng năm khoảng 3 tỷ Mỹ kim của đất nước cùng khổ này.
Bắc Hàn thường miêu tả cơn phẫn nộ của họ với Hoa Kỳ trong những tấm bích chương tuyên truyền màu sắc sỡ và những đoạn phim video.

Trong một đợt căng thẳng leo thang trước đó hồi tháng Tư, Bình Nhưỡng công bố một video, chiếu cảnh một chiếc hàng không mẫu hạm bị tấn công, sau khi Hoa Kỳ nói rằng họ đã khai triển một nhóm tấn công của hải quân, do siêu hàng không mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu, trong “khoảng cách tấn công” của Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp