Thursday, 08/09/2016 - 09:55:16

Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân, gây động đất


SEOUL – “Có khả năng rất cao” là Cộng Sản Bắc Hàn đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân, theo một nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn nói với hãng thông tấn Yonhap vào sáng thứ Sáu theo giờ tại bán đảo Triều Tiên.
Chính phủ Nam Hàn đã quan tâm sau khi ghi nhận một hiện tượng địa chấn với cường độ lên tới 5.3, gần lò luyện hạt nhân Pyunggye-ri của Bắc Hàn. Đây là lần thứ năm Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí hạt nhân, bất kể lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Một viên chức giấu tên nói với Yonhap, “Có khả năng rất cao đây là một cuộc thử nghiệm nguyên tử, dựa theo vị trí và cường độ của động đất.”

Đài khí tượng tại thủ đô Hán Thành (Seoul) cũng loan báo có biết về sự rung chuyển của mặt đất, dựa theo sự ghi nhận của các trạm theo dõi động đất trên khắp thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ và Âu Châu. Yonhap nói rằng đây “có thể là một cuộc thử nghiệm hạt nhân.”

Các cơ quan địa chất học tại Mỹ, Âu Châu và Trung Quốc thông báo sự rung chuyển được ghi nhận vào lúc 9:30 sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

Trước sự thí nghiệm rất đáng quan tâm này, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của chính phủ Nam Hàn đã mở một cuộc họp khẩn cấp ngay sáng thứ Sáu.

Tại thủ đô Đông Kinh, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cũng bày tỏ sự quan ngại khi ra lệnh cho các cơ quan liên hệ hãy thu thập các dữ kiện, để biết chắc có phải cơn địa chấn nhân tạo kia là do cuộc thí nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn gây ra.

Tại Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng có tiếng nổ ngầm dưới mặt đất, đưa đến cơn động đất gây lo âu cho các quốc gia chung quanh nước cộng sản Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp