advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:24:16

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn lần thứ 3 trong 10 ngày


Tin Bắc Hàn bắn hỏa tiễn được chiếu trên truyền hình Nam Hàn tại trạm xe trung ương ở thủ đô Seoul ngày 14 tháng 1, 2022. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)
 

 

SEOUL – Cộng Sản Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn về phía biển Đông vào chiều thứ Sáu, ba ngày sau khi nước này tuyên bố đã phóng thử thành công một hỏa tiễn siêu vượt âm vừa phát triển.

“Quân đội Nam Hàn đã phát giác hai vật thể, được cho là hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, được bắn về phía biển Đông từ Uiju, Bắc Pyongganbuk-do của Bắc Hàn,” Hội Đồng Liên Quân Nam Hàn thông báo hôm thứ Sáu. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng tin rằng đây là hỏa tiễn đạn đạo.

Đây là vụ thử hỏa tiễn thứ ba của Bắc Hàn trong vòng 10 ngày, sau hai lần thử hỏa tiễn mang đầu đạn lướt siêu vượt âm ngày 5 và 11 tháng 1.

Giới quan sát tại Nam Hàn tin rằng vụ thử hỏa tiễn lần thứ ba là nhằm thể hiện sự tức giận của Bình Nhưỡng đối với các lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ, được ban hành một ngày trước đó.

Ngoài ra, việc thử hỏa tiễn liên tục cũng được cho là nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm tăng lợi thế cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Việc phóng hỏa tiễn siêu vượt âm liên tiếp trong thời gian ngắn cho thấy bước tiến lớn trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Suốt hơn hai năm qua, Chủ Tịch Kim Jong-un đã tập trung phát triển hàng loạt hỏa tiễn, nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương và dập tắt mọi ý định tấn công phủ đầu vào Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements