Thursday, 07/06/2018 - 09:21:32

Bắc Hàn phá hủy bệ phóng hỏa tiễn quan trọng

BÌNH NHƯỠNG - Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Bắc Hàn dường như đang phá hủy một bệ phóng hỏa tiễn quan trọng của nước này, vào trước cuộc họp quan trọng với Hoa Kỳ. Theo 38Norrth, trang web của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn, Đại học John Hopkins, tiểu bang Maryland, bệ phóng hỏa tiễn này là cơ sở duy nhất của Bắc Hàn dùng cho các vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo trên mặt đất, và được coi là cơ sở quan trọng cho việc phát triển các hỏa tiễn tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. Các hỏa tiễn dùng nhiên liệu rắn có thời gian điều động nhanh hơn, bí mật hơn, so với các hỏa tiễn dùng nhiên liệu lỏng.

Các chuyên gia của 38North cho rằng, bệ phóng này cũng có thể sử dụng cho các hỏa tiễn lớn hơn, như hỏa tiễn liên lục địa mà Bắc Hàn công bố hồi tháng 4, 2017. Cơ sở có bệ phóng hỏa tiễn này nằm gần thành phố Kusong ở tây bắc Bắc Hàn. Việc phá hủy cơ sở quan trọng này dường như bắt đầu từ giữa tháng 5 và gần hoàn tất, theo như ảnh vệ tinh ngày 19 tháng 5.

"Hiện chưa rõ việc phá hủy này có phải là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn sẽ ngừng chương trình hỏa tiễn hay không, hay sẽ xây dựng các cơ sở tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, hình ảnh chụp ở khu vực Kusong cho thấy hiện chưa có cơ sở nào được xây dựng mới có thể liên quan tới bệ phóng hỏa tiễn,” 38North cho biết. Hồi cuối tháng 5, Bắc Hàn đã mời phóng viên quốc tế tới chứng kiến quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri duy nhất của nước này, để thể hiện cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp