Friday, 06/12/2019 - 08:05:31

Bắc Hàn khôi phục hoạt động tại bãi thử Sohae

 

BÌNH NHƯỜNG – Hình vệ tinh được chụp hôm thứ Năm cho thấy những hoạt động mới tại Trạm phóng vệ tinh Sohae (còn gọi là Tongchang-ri) của Bắc Hàn, và sự hiện diện của một container lớn tại bãi thử nghiệm động cơ hỏa tiễn, theo ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury cho biết.
Sự xuất hiện của container dài khoảng 10 mét này cho thấy Bắc Hàn đang chuyển sang thử nghiệm động cơ dùng để phóng vệ tinh và hỏa tiễn tại Sohae. Việc thử nghiệm động cơ được coi là ít khiêu khích hơn so với các vụ phóng hỏa tiễn, nhưng ông Lewis nói rằng hoạt động tại Sohae là sự phát triển đáng kể, và là bước tiến tới việc phóng vũ khí có tính chất đe dọa hơn.
Các hoạt động mới tại Sohae là một thông điệp rõ ràng tới Tổng Thống Donald Trump, sau khi phụ tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn vào đầu tuần này cảnh báo Washington sẽ nhận món quà Giáng Sinh” tương xứng với thái độ của họ. Viên chức này nói Hoa Kỳ sẽ tự quyết định món quà nhận được, và nhắc tới "hạn chót cuối năm" được Chủ Tịch Kim Jong-un đưa ra hồi tháng 4, trong đó yêu cầu Hoa Kỳ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Bắc Hàn trước thời hạn trên.
Kim Jong-un từng hứa tháo dỡ bãi phóng Sohae trong hội nghị đầu tiên với Tổng Thống Trump tại Singapore vào tháng 6, 2018, sau đó nhắc lại một lần nữa tại hội nghị với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hồi tháng 9, 2018. Quan hệ Mỹ - Triều gần đây trở nên căng thẳng khi ông Trump gọi Kim Jong-un là "người hỏa tiễn" tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO, và ngầm cảnh báo Hoa Kỳ có thể sử dụng vũ lực nếu cần. Bắc Hàn đáp lại rằng Kim Jong-un "không hài lòng" với bình luận của Tổng Thống Trump và nước này sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington dùng biện pháp quân sự.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising