advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 06:35:11

Bắc Hàn khoe không có ca nhiễm Covid-19 nào


Nhậu kiểu này là an toàn. Hai người đàn ông đang uống bia, nói chuyện và tuân thủ lệnh giữ khoảng các giao tiếp trong lúc ngồi bên bờ hồ ở Hà Nội ngày 1 tháng Tư, 2020. Tính đến cuối ngày thứ Năm, Việt Nam đã có tổng cộng 233 người nhiễm dịch Covid-19, không có ai chết. Tại một xứ cộng sản khác, Bắc Hàn, nước này tuyên bố không có ai bị nhiễm bệnh, gây hoài nghi đối với thế giới bên ngoài. (Linh Pham/ Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG – Một quan chức Bắc Hàn khẳng định Covid-19 hoàn toàn chưa xuất hiện tại nước này, nhưng nhiều người tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này.
"Không người nào bị nhiễm Covid-19 ở nước chúng tôi cho đến nay,” ông Pak Myong-su, một quan chức thuộc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Bắc Hàn, tuyên bố vào thứ Năm, đồng thời khẳng định những nỗ lực ngăn chặn coronavirus của nước này đã thành công hoàn toàn. "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra, cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh, khử trùng tất cả hàng hóa, cũng như đóng biên giới và chặn các tuyến đường biển, đường hàng không.”

Bắc Hàn đã lập tức đóng biên giới với Trung Quốc sau khi dịch bệnh bùng phát tại nước láng giềng hồi tháng 1, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tuyên bố ngăn chặn thành công Covid-19 của Bình Nhưỡng gây nhiều hoài nghi. Các chuyên gia nói rằng Bắc Hàn đặc biệt dễ bị tổn thương bởi đại dịch do hệ thống y tế yếu kém, trong khi những người đào tẩu cáo buộc Bình Nhưỡng giấu dịch.
Tướng Robert Abrams, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, nói rằng dựa trên thông tin mà ông có được, tuyên bố của Bình Nhưỡng không đúng sự thật. Tướng Abrams nói quân đội Bắc Hàn đã bị "phong tỏa" 30 ngày hồi tháng 2 và đầu tháng 3 vì dịch bệnh. "

Họ thực hiện các biện pháp hà khắc tại biên giới và bên trong hệ thống tổ chức, để thực hiện chính xác những gì các nước khác đang làm, đó là ngăn chặn sự lây lan,” Tướng Abrams nói.
Trong thư gởi Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump viết rằng Bắc Hàn "đang trải qua điều gì đó" và đề nghị "hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh.” Bình Nhưỡng cũng được cho là đã tìm kiếm viện trợ liên quan Covid-19. Bộ Ngoại Giao Nga hồi tháng 2 cho biết đã cung cấp cho Bắc Hàn 1,500 bộ xét nghiệm coronavirus theo yêu cầu của nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements