Thursday, 28/02/2019 - 08:56:41

Bắc Hàn họp báo lúc nửa đêm, nêu lý do không đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ


Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-Ho, bên phải, và Thứ Trưởng Ngoại Giao ChoeSon Hui trong cuộc họp báo lúc nửa đêm thứ Năm tại Hà Nội. (Getty Images)

HÀ NỘI - Bắc Hàn đã bất ngờ thông báo tổ chức một cuộc họp báo của vào lúc 11:30 đêm thứ Năm, và cuộc họp báo bắt đầu sau nửa đêm, kéo dài qua sáng thứ Sáu tại khách sạn Melia. Tham dự họp báo là Ngoại Trưởng Ri Yong-ho và nữ Thứ Trưởng Ngoại Giao Cho Son-hui.

Ngoại Trưởng Ri nói rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra “đề nghị thực tiễn” nhưng bị Hoa Thịnh Đốn bác bỏ tại hội nghị thượng đỉnh lần hai. Bắc Hàn chỉ muốn tháo bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ như lời của Tổng Thống Donald Trump nói với báo chí vào trưa thứ Năm.

“Bắc Hàn đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ năm,” ông Ri cho hay. Tuyên bố này trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Hàn muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt.

Bắc Hàn đề nghị nếu Hoa Kỳ hủy bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống người dân của họ, Bình Nhưỡng sẽ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutonium và uranium, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Ông Ri nói với các ký giả, “Trong cuộc họp, Mỹ đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm một bước nữa bên cạnh việc hủy bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này rõ ràng cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi.”

Bắc Hàn cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ “cơ hội khó có được.”

Tuy nhiên, Bắc Hàn tuyên bố không thay đổi đề nghị đã đưa ra nếu Mỹ đề nghị đàm phán lần nữa trong tương lai.

Sau khi thông báo xong diễn biến hội nghị, Ngoại Trưởng Bắc Hàn rời đi và không trả lời câu hỏi nào của phóng viên.

Tổ hợp Yongbyon nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía bắc, mang giá trị biểu tượng như “viên ngọc quý” của chương trình hạt nhân Bắc Hàn. Được xây dựng vào năm 1979, tổ hợp này sản xuất plutonium và những vật liệu cần thiết khác để Bắc Hàn thực hiện vụ thử bom nguyên tử đầu tiên hồi năm 2006.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn kết thúc trưa thứ Năm mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh cấm vận. Sau khi rời hội nghị sớm, Tổng Thống Trump đã trở về khách sạn, đến thẳng phòng họp báo. Ông cho biết Chủ Tịch Kim Jong-un muốn các lệnh cấm vận chống Bắc Hàn được hủy bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.
Ông cũng nói thêm rằng sẽ không có cuộc gặp gỡ với Kim lần thứ ba.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements