Friday, 08/04/2016 - 09:19:17

Bắc Hàn gọi tổng thống Nam Hàn là "người phụ nữ xấu xa"

 Bà Park Geun-hye, tổng thống Nam Hàn.

BÌNH NHƯỠNG – Chính phủ Bắc Hàn hôm thứ Sáu đã gọi Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye là "người phụ nữ xấu xa không ai sánh bằng", khiến Seoul rất tức giận. Hãng truyền thông quốc gia Bắc Hàn KCNA dẫn thông báo từ Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Bắc Hàn (CPRK) cho biết, việc Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye luôn muốn Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử cho thấy bà là "người ngu dốt, không biết cách thế giới vận động.”

"Người phụ nữ xấu xa không ai sánh bằng này đẩy quan hệ Nam – Bắc Hàn đến thế bế tắc toàn diện và làm tăng nguy cơ chiến tranh", thông báo viết, chỉ trích sự tồn tại và hành động của bà Park. CPRK chỉ trích tổng thống Nam Hàn sau khi bà tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh nguyên tử do Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tổ chức tuần trước ở Washington, lên án chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng trước đó từng đăng video giả định việc tấn công phủ tổng thống ở Seoul bằng hỏa tiễn.

"Bà ấy sẽ không thể trốn thoát, kể cả ở Hoa Kỳ", phát ngôn viên của CPRK cảnh báo. Phiên bản tiếng Hàn của thông báo còn cáo buộc bà Park bán lợi ích quốc gia của Nam Hàn cho các lực lượng nước ngoài.
Thông báo nêu trên khiến chính phủ Nam Hàn rất tức giận. "Chính phủ cảnh báo Bắc Hàn, yêu cầu lập tức chấm dứt việc lăng mạ lãnh đạo của chúng tôi bằng những từ ngữ thô tục... và đe dọa", đại diện Bộ Thống Nhất Đại Hàn nói. Nam Hàn sẽ nỗ lực thực hiện các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với Bắc Hàn, nhằm giải trừ vũ khí nước này.

Trong một diễn biến khác, tàu ngầm lớp Sinpo của Bắc Hàn được cho là xuất hiện ngoài khơi Nam Hàn, nhưng nhanh chóng trở về cảng, có thể do phóng thử thất bại một hỏa tiễn đạn đạo. Theo giới truyền thông Nam Hàn, tàu ngầm Bắc Hàn xuất hiện sáng 6 tháng 4, ngoài khơi bờ biển phía đông Nam Hàn, nhưng sau đó trở về cảng gần thành phố Wonsan, Bắc Hàn, lúc 9 giờ.

Tình báo Nam Hàn ngay lập tức theo dõi vị trí con tàu, tuy nhiên tàu ngầm không có hành động khiêu khích nào và trở về cảng. Một cựu đô đốc Nam Hàn ẩn danh nói rằng, đây có thể là dấu hiệu của 1 vụ phóng hỏa tiễn bất thành. Bộ Quốc Phòng Nam Hàn từ chối xác nhận thông tin nêu trên. “Tất cả những gì chúng tôi có thể nói là quân đội chúng tôi, hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, đang theo dõi xu hướng phát triển hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Bắc Hàn", một viên chức Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp