Thursday, 01/02/2018 - 08:37:40

Bắc Hàn gia tăng hành quyết những sĩ quan bất mãn


Tướng Hwang Pyong-so, trong vòng tròn bên trái, bị buộc tội nhận hối lộ và có thể đã bị xử tử hoặc bị đưa vào trại lao động khổ sai.


SEOUL – Cộng Sản Bắc Hàn đang xử tử thêm nhiều người, trong lúc tình hình gia tăng căng thẳng đối với quân đội của nước này, xuất phát từ áp lực của các biện pháp chế tài của quốc tế nhằm trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng về kinh tế. Đó là nhận xét của vị tư lệnh hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn cho biết như vậy vào,

Tướng Vincent K Brooks, cấp chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ ở Nam Hàn, nói với tạp chí Wall Street Journal ngày thứ Hai, “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng trong số lượng những vụ hành quyết, hầu hết là xử tử các sĩ quan chính trị đang ở trong các đơn vị quân đội, bị cho là vì tội tham nhũng.”

Ông nói thêm rằng những hành động đó “thực sự liên quan tới việc ra sức ngăn chặn một tình trạng đang tệ hại và giữ cho nó không tệ hơn quá nhanh.”

Trong những tháng gần đây, báo chí Nam Hàn đưa tin về vụ ông Park In-young có thể đã bị xử tử. Ông này là viên chức phụ trách các cơ sở thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tướng Hwang Pyong-so, cựu tư lệnh quân đội bị buộc tội nhận hối lộ và cũng bị xử tử hoặc bị đưa vào trại lao động khổ sai.

Tướng Mỹ Brooks cũng lưu ý một sự thay đổi mới đây trong hình thức đào tẩu từ Bắc Hàn. Ông nói, “Chúng tôi đang thấy những vụ đào thoát xảy ra trong những khu vực mà chúng tôi thường không nhìn thấy những vụ ấy trước đây, chẳng hạn như vượt qua khu vực phi quân sự ở biên giới.”

Các phân tích gia nói rằng Bắc Hàn đã giảm bớt những cuộc tập trận trong mùa đông, vì các biện pháp chế tài khắc nghiệt đối với chương trình hạt nhân và vũ khí của họ bắt đầu có ảnh hưởng.
Các cuộc tập trận thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng Ba, nay đã bắt đầu muộn và không nhiều như trước.
Liên Hiệp Quốc đã đặt ra những biện pháp hạn chế lớn đối với việc nhập cảng dầu hỏa và các sản phẩm dầu lọc vào Bắc Hàn. Việc này có thể dẫn tới một đợt cắt giảm các hoạt động quân sự để tiết kiệm nhiên liệu.Các công nhân Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài, trước đây là một nguồn cung cấp ngoại tệ lớn cho chế độ,nay cũng đang bị các nước chủ nhà trả về Bắc Hàn vì lệnh trừng phạt mới được Liên Hiệp Quốc đưa ra trong tháng Tám, sau khi Bình Nhưỡng bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.
Vào ngày thứ Ba, 30 tháng 1, Angola là quốc gia mới nhất chấm dứt mọi hợp đồng với công ty xây dựng Mansudae của Bắc Hàn, và yêu cầu các nhân viên hãy rời khỏi quốc gia Phi Châu này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp