Tuesday, 12/03/2013 - 03:39:21

Bắc Hàn dưới thời Kim Jong Un: Những mối lo ngại mới

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn - Trong 17 năm dưới thời Kim Jong Il, Bắc Hàn đã thu hút sự chú ý của thế giới bằng vài cuộc thử hỏa tiễn, 2 vụ thử hạt nhân, và nhiều lời đe dọa hùng hổ. Nay, người con trai út của ông Kim đã lập lại tất cả mọi hành động đó chỉ trong vòng 1 năm cầm quyền. Và trong khi những hành động và lời nói của Bắc Hàn vẫn y như cũ, thái độ của họ rõ ràng đã thay đổi nhanh chóng hơn, đặc biệt là trong tuần vừa qua, khi Bình Nhưỡng bị Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc trừng phạt vì đã thử nghiệm đầu đạn hạt nhân vào ngày 12 tháng 2.

Mới đây, Bắc Hàn đã đe dọa rằng họ sẽ bãi bỏ hiệp định ngừng bắn đã giúp kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, và sẽ thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu bằng vũ khí nguyên tử chống lại “kẻ xâm lược” Hoa Kỳ. Vào Thứ Sáu vừa qua, Bắc Hàn cũng đe dọa sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận hòa bình với miền Nam. Trước đây, Bắc Hàn cũng từng nhiều lần dọa bãi bỏ hiệp ước ngừng bắn 1953, nhưng việc đe dọa tấn công bằng đạn hạt nhân lại là một sự leo thang lên một cấp độ mới. Cho dù Bắc Hàn hiện không có các loại hỏa tiễn tầm xa hoặc các đầu đạn hạt nhân đủ để tấn công Hoa Kỳ, nhưng tiềm lực quân sự của nước này đang gia tăng, thể hiện qua việc phóng vệ tinh thành công vào tháng 12-2011.
Vào Thứ Năm tuần qua, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, nói rằng: “Lời phát ngôn của các chính phủ khác đều là những vấn đề nghiêm túc. Vì vậy, tôi phải nhắc lại rằng chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng bảo vệ đất nước Hoa Kỳ. Nhưng tôi cũng phải nói thêm rằng, không may là, các lời đe dọa hiếu chiến cũng thường là những câu cửa miệng của chế độ này.” Tại Nam Hàn, tân Tổng Thống Park Geun-hye lại tỏ ra lo ngại nhiều hơn đối với lời đe dọa của Bắc Hàn: “Tình hình an ninh của chúng ta đang rất nghiêm trọng,” bà Park nói trong buổi lễ tốt nghiệp của các học viên quân sự. Quân đội Nam Hàn đã trả lời lại với sự đe dọa của Bắc Hàn rằng, một vụ tấn công hạt nhân sẽ dẫn đến sự hủy diệt của Bắc Hàn.
Theo lệnh trừng phạt vừa được thông qua vào Thứ Năm, Liên Hợp Quốc ra lệnh cấm mọi giao dịch thương mại có thể hỗ trợ cho chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, và yêu cầu các nước phải kiểm tra các chuyến hàng đến và đi từ Bắc Hàn nếu nghi ngờ có chứa vũ khí bị cấm hoặc các vật liệu có liên quan. Lệnh cấm cũng yêu cầu các nước không được bán các hàng hóa xa xỉ cho Bắc Hàn như du thuyền, xe hơi hạng sang, và kêu gọi giám sát các nhân viên ngoại giao của Bắc Hàn, để không cho những người này hỗ trợ cho chương trình nguyên tử của nước họ.
Tuy nhiên, một số chuyên gia về quan hệ quốc tế cho rằng, lệnh trừng phạt mới vẫn còn nhiều kẽ hở. Ví dụ, nếu một quốc gia nào đó không muốn thi hành lệnh này, có thể giải thích rằng họ không có đủ thông tin đáng tin cậy để bắt giữ các chuyến hàng.
Và như thường lệ, đối với các vấn đề của Bắc Hàn, mọi người đều chú ý đến thái độ của Trung Cộng, nước láng giềng và là đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn. Trung Cộng đã ủng hộ việc thông qua lệnh trừng phạt của LHQ, và vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn diễn ra ngay thời điểm chuyển giao quyền lực quan trọng của Trung Cộng. Tất nhiên là đội ngũ lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình khó có thể vui lòng được. Dù các chiến lược cơ bản của Trung Cộng khó có thể thay đổi, nhưng nước này có lẽ không muốn người hàng xóm Bắc Hàn lại sở hữu vũ khí hạt nhân ngay sát bên mình.
Việc Trung Cộng chấp thuận lệnh trừng phạt mới nhất đối với Bắc Hàn là dấu hiệu cho thấy nước này càng lúc càng lo ngại về người đồng minh của mình. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, Trung Cộng sẽ không thay đổi hoàn toàn chính kiến của mình. Chính sách của Trung Cộng trong vấn đề Bắc Hàn là rất rõ ràng: Hủy bỏ vũ khí nguyên tử và duy trì hòa bình trong khu vực. Hiện tại, câu hỏi đặt ra là, liệu lệnh trừng phạt mới có hiệu quả gì hay không, và tất cả phụ thuộc rất nhiều vào Trung Cộng. (T.L.)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp