Thursday, 20/06/2019 - 06:31:46

Bắc Hàn đón tiếp trọng thể chủ tịch Trung Quốc


Màn ảnh truyền hình đặt bên ngoài một thương xá tại Bắc Kinh đã chiếu buổi tiếp xúc giữa Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Lãnh Tụ Bắc Hàn Kim Chánh Vân tại thủ đô Binh Nhưỡng ngày thứ Năm, 20 tháng 6, 2019. Trong chuyến công du lịch sử của Tập Cận Bình, cả hai lãnh tụ cộng sản sẽ cố gắng tạo ấn tượng liên minh với nhau, trong lúc mỗi quốc gia đang có trở ngại trong quan hệ với Tổng Thống Donald Trump. (Greg Baker/AFP/Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày thứ Năm đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Bắc Hàn, và được nước này đón tiếp một cách long trọng. Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ra phi trường để đón Chủ Tịch Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện. Cô Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, cùng các viên chức đóng vai trò then chốt trong những cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ, cũng có mặt. Ông Tập và ông Kim sau đó di chuyển trên xe mui trần vào thủ đô Bình Nhưỡng và được người dân Bắc Hàn vẫy cờ hoa chào đón hai bên đường, khi xe tới Cung điện Mặt trời Kumsusan, lăng mộ của cố Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Nhật Thành. Truyền thông Trung Quốc mô tả đây là "sự kiện lớn chưa từng có.”

Ông Tập thăm chính thức Bắc Hàn trong 2 ngày theo lời mời của Kim Jong-un, trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Bình Nhưỡng kể từ năm 2005. Theo lịch trình, sau cuộc họp với ông Kim, ông Tập đã dự tiệc chào mừng và xem buổi biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ tới thăm Tháp Hữu Nghị, nơi tưởng niệm quân tình nguyện Trung Quốc đã chiến đấu cùng Bắc Hàn trong Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953. Trung Quốc là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Bắc Hàn. Quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn xấu đi trong những năm qua do các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng ấm lên trở lại khi Bình Nhưỡng bắt đầu nỗ lực ngoại giao với Seoul và Washington.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising