Friday, 08/09/2017 - 12:41:52

Bắc Hàn đang giao thương với những nước nào?


Người Bắc Hàn lựa trái cây nhập cảng từ Trung Quốc.

BÌNH NHƯỠNG – Bắc Hàn có ảnh hưởng rất nhỏ lên thương mại toàn cầu. Họ chỉ xếp thứ 119 trong số các nền kinh tế xuất cảng, theo số liệu từ khoa nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Quốc gia này xuất cảng $3 tỷ Mỹ kim hàng hóa mỗi năm, như than đá, dầu mỏ và các sản phẩm bán lẻ. Họ phụ thuộc lớn vào nhập cảng, với tổng giá trị gần $3.5 tỷ Mỹ kim.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn. Năm 2015, đại lục đóng góp gần 85% tổng giá trị thương mại cho nước láng giềng – theo số liệu của Liên Hiệp Quốc. Bắc Kinh chủ yếu mua than đá và các khoáng sản khác từ Bình Nhưỡng, sau đó cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho nước láng giềng.

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan cũng thuộc top 3 điểm đến xuất cảng lớn nhất cho hàng hóa Bắc Hàn. Trong khi đó, nguồn nhập cảng lớn nhất của quốc gia này là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thái Lan.

Theo số liệu của Cơ quan thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) năm 2016, khoảng 80 quốc gia đã có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng. Trong đó có cả Đức, Singapore, Bồ Đào Nha hay Pháp. KOTRA cho biết Singapore từng là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Bắc Hàn, nhưng giao thương song phương đã giảm 90% năm ngoái. Trong khi đó, con số này của Philippines lại tăng 171%.

Vào năm 2015, Đức nhập cảng $3.4 triệu Mỹ kim hàng hóa từ Bắc Hàn, như quặng sắt, cáp sợi thép và thiết bị X-Ray. Đổi lại, họ xuất cảng $7.4 triệu Mỹ kim sang nước này, chủ yếu là dược phẩm.

Tuy nhiên, các số liệu này hiện nay đã thay đổi, do Trung Quốc đã cấm nhập than từ Bắc Hàn hồi tháng 2. Ấn Độ cũng đã cấm thương mại với Bắc Hàn từ tháng 4, do các lệnh trừng phạt thắt chặt từ Liên Hiệp Quốc.
Sau khi Bắc Hàn thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng, Washington đang cân nhắc ngừng làm ăn với bất kỳ nước nào có giao thương với Bắc Hàn. Tuy nhiên, tính khả thi của tuyên bố này bị nghi ngờ, do rất nhiều quốc gia có làm ăn với Bắc Hàn cũng là đối tác kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp