Tuesday, 15/08/2017 - 07:31:57

Bắc Hàn công bố ảnh Kim Jong Un xem kế hoạch tấn công đảo Guam


Kim Jong Un xem kế hoạch tấn công đảo Guam. (Hình: KCNA)

 

BÌNH NHƯỠNG – Vào hôm thứ Ba, hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã công bố các hình ảnh cho thấy Chủ Tịch Kim Jong Un đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam cho quân đội trình lên. Trong ảnh, Chủ Tịch Bắc Hàn đang xem tấm bản đồ có tên "Kế hoạch tấn công bằng hỏa lực của lực lượng đặc nhiệm.” Tấm bản đồ cho thấy các hỏa tiễn dường như cất cánh từ bờ biển phía đông Bắc Hàn, sau đó bay qua Nhật Bản và cuối cùng rơi xuống địa điểm gần đảo Guam, như Bình Nhưỡng thông báo cuối tuần trước.

Ông Kim Dong Yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul, nói địa điểm phóng hỏa tiễn trên bản đồ có thể là vùng phụ cận của Sinpo. Đây thành phố duyên hải phía đông nơi có căn cứ tàu ngầm của Bắc Hàn.

Ông Kim Dong Yub cho biết, địa điểm gần Sinpo phù hợp với những gì Bắc Hàn thông báo cuối tuần trước, rằng 4 hỏa tiễn tầm trung sẽ bay qua các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản, hoàn thành quãng đường 3,356.7 cây số trong 1,065 giây và rơi xuống vùng nước cách đảo Guam khoảng 30-40 cây số.

Ông Kim cho rằng, bức ảnh này nhằm thể hiện sự tự tin của Bình Nhưỡng trước người dân, nhưng “cũng là dấu hiệu cho thấy miền Bắc đã nghiên cứu việc này trong thời gian dài và đã sẵn sàng hành động nếu có lệnh.”
Các bức ảnh cũng cho thấy ông Kim Jong Sik, một trong những cố vấn đứng sau chương trình hỏa tiễn Bắc Hàn, đang giới thiệu kế hoạch với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Sự kiện diễn ra tại một phòng chiến lược nơi có những tấm bản đồ khác về các vùng tác chiến ở Nam Hàn và Nhật Bản. Một bức ảnh vệ tinh trắng đen về căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam được nhìn thấy bên trái ông Kim Jong Un.

KCNA cho hay ông Kim xem xét kế hoạch tấn công Guam hôm thứ Hai, khi đi thị sát lực lượng đặc nhiệm thuộc Quân đội Bắc Hàn. Nhà lãnh đạo cho hay ông sẽ theo dõi các hành động “ngu ngốc” của Hoa Kỳ một thời gian nữa, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc tấn công.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp