Tuesday, 16/04/2019 - 07:17:36

Bắc Hàn có thể đang tái xử lý vật liệu phóng xạ


Căn cứ thí nghiệm hạt nhân Punggye-Ri tại Bắc Hàn, trong hình chụp từ vệ sinh ngày 7 tháng 3, 2019. (DigitalGlobe/38 North via Getty Images)


Các hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy nhiều hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính của Bắc Hàn, có thể liên quan đến việc tái xử lý vật liệu phóng xạ để làm lõi bom, theo một viện nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba. Viện chiến lược quốc tế CSIS tại Washington cho biết, ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn, từ ngày 12 tháng 4, cho thấy 5 toa xe lửa chuyên dụng xuất hiện gần khu nhà chuyên thực hiện việc cường hóa uranium và phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ. Viện CSIS cho rằng các toa xe lửa này có thể đang vận chuyển vật liệu nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về sự việc, nhưng một nguồn tin trong chính phủ nói tuy các chuyên gia cho rằng diễn biến tại Yongbyon có thể liên quan đến việc tái xử lý chất phóng xạ, nhưng đây vẫn chưa phải là một hoạt động hạt nhân rõ ràng. Tổng Thống Donald Trump đã gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un hai lần trong năm trước, để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, nhưng nỗ lực này cho đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp