Monday, 09/12/2019 - 07:50:00

Bắc Hàn có thể đã thử động cơ hỏa tiễn liên lục địa


Một nhóm người tị nạn Bắc Hàn đang trình diễn một ca khúc đề cao hòa bình tại công viên Imjingak nằm trong vùng phi quân sự ở biên giới Nam-Bắc Hàn tại Paju ngày 8 tháng 12, 2019. Trong lúc những người này ngợi ca hòa bình, cộng sản Bắc Hàn đã tiếp tục bắn thử hỏa tiễn như muốn đe dọa Nam Hàn và Nhật Bản. (Ed Jones/AFP via Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG - Theo giới chuyên gia, Bắc Hàn có thể đã thử nghiệm động cơ hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa đời mới, trong thử nghiệm gần đây ở bãi thử Sohae. Truyền thông Bắc Hàn hôm thứ Bảy thông báo nước này vừa hoàn tất "thử nghiệm rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohae (còn gọi là Dongchang-ri), cho biết hành động này "sẽ có tác dụng quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Bắc Hàn.”
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) hôm Chủ Nhật cho biết không có vật thể nào phóng lên từ Sohae gần đây, khiến giới phân tích cho rằng thi`ết bị vừa được Bắc Hàn thử nghiệm là động cơ mới cho hỏa tiễn đẩy hạng nặng hoặc hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM). Sohae là nơi phát triển hỏa tiễn đẩy mang vệ tinh và động cơ ICBM của Bắc Hàn.

Nước này từng thử thành công động cơ với sức đẩy lớn tại Sohae hồi tháng 3, 2017. Động cơ này sau đó được sử dụng trên hỏa tiễn liên lục địa Hwasong-14 và Hwasong-15, cho phép Bắc Hàn bắn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
"Hình vệ tinh cho thấy nhiều xe và thiết bị xuất hiện tại Sohae hôm thứ Bảy. Phần lớn đã biến mất vào Chủ Nhật, trong khi mặt đất dường như bị cày xới bởi luồng lửa từ động cơ hỏa tiễn,” ông Jeffrey Lewis, học giả tại Viện Nghiên cứu Quốc Tế Middlebury ở Hoa Kỳ, nhận xét dựa trên các hình vệ tinh của hãng Planet Labs.
Các chuyên gia cho rằng trong lần thử nghiệm này, Bắc Hàn có thể đã thử động cơ dùng nhiên liệu rắn hoàn toàn mới, hoặc kiểm tra biến thể nâng cấp của động cơ ICBM dùng nhiên liệu lỏng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising