Friday, 26/07/2019 - 06:55:34

Bắc Hàn có thể đã cải tiến hỏa tiễn để rút ngắn thời gian phóng

Các viên chức Hoa Kỳ cho rằng, hỏa tiễn Bắc Hàn phóng thử vào ngày thứ Năm có thời gian khai hỏa rất ngắn, khiến đối phương khó phản ứng kịp thời. Hai hỏa tiễn được Bắc Hàn phóng thử vào sáng sớm thứ Năm có nhiều điểm tương tự với hỏa tiễn được nước này thử nghiệm hồi tháng 5, nhưng có những tính năng cải tiến.
Một viên chức cho biết, Bắc Hàn nhiều khả năng đã giảm đáng kể thời gian chuẩn bị cho vụ phóng, qua đó rút ngắn thời gian Hoa Kỳ và đồng minh có thể phát hiện hoạt động này. Bình Nhưỡng gần đây ngày càng quan tâm đến các loại hỏa tiễn sử dụng nhiên liệu rắn như KN-23, loại vũ khí được nạp nhiên liệu từ trước khai hỏa trong thời gian rất ngắn, để thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ.

Hỏa tiễn Bắc Hàn phóng hôm thứ Năm có độ cao chỉ khoảng 50 cây số, phù hợp với hỏa tiễn KN-23 trong những lần thử trước đó. "Nó bay rất thấp và rất nhanh, rút ngắn thời gian cảnh báo và ra quyết định của đối phương,” ông Adam Mount, Giám đốc một dự án quốc phòng, cho biết. "Những đặc điểm này có thể rất hữu ích trong các cuộc tấn công trả đũa, thậm chí còn phù hợp hơn với đòn đánh phủ đầu.”

Hồi tháng 5, Bắc Hàn hai lần thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn KN-23. Một số nhà phân tích cho rằng loại hỏa tiễn này có nhiều điểm tương đồng với hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga. Hiện chưa rõ 2 hỏa tiễn được Bắc Hàn thử nghiệm ngày thứ Năm là phiên bản khác của KN-23 hay một loại vũ khí khác. Giới chuyên gia cho rằng tính linh hoạt của hỏa tiễn được Bắc Hàn thử hồi tháng 5 cho thấy nó được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng thủ như Patriot và THAAD đang được đặt ở Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp