Friday, 14/08/2020 - 06:32:35

Bắc Hàn có tân thủ tướng, cũng họ Kim


Kim Tok-hun (Peoplepill.com)

 

BÌNH NHƯỠNG – Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã bổ nhiệm ông Kim Tok-hun, 62 tuổi, người đang giữ chức chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Quốc Hội, làm thủ tướng nước này thay thế ông Kim Jae-ryong.

Theo bản tin ngày thứ Sáu của hãng truyền thông nhà nước cộng sản Bắc Hàn KCNA, quyết định bổ nhiệm Thủ Tướng Kim Tok-hun được Chủ Tịch Kim Jong-un đưa ra tại cuộc họp của Bộ Chính Trị vào ngày thứ Năm.

KCNA không cho biết lý do của việc thay đổi nhân sự này.

Người tiền nhiệm của Kim Tok-hun là Kim Jae-ryong, được bổ nhiệm là thủ tướng Bắc Hàn trong kỳ họp quốc hội khóa 14 vào tháng 4, 2019.

Việc Kim Jong-un bổ nhiệm tân thủ tướng, người chịu trách nhiệm hàng đầu về kinh tế Bắc Hàn, diễn ra trong tình trạng nước này đang trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới mùa màng và gây tổn thất lớn cho kinh tế, vốn đã gặp khó khăn do các lệnh cấm vận.

Hội Hồng Thập Tự cho hay mưa lũ ở Bắc Hàn khiến ít nhất 22 người chết, 4 người mất tích, gây ngập khoảng 22,000 mẫu đất nông nghiệp, phá hủy và làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà.

Lên tiếng tại cuộc họp của Bộ Chính Trị hôm thứ Năm, Kim Jong-un cho rằng lũ lụt đã gây thiệt hại cho nước này, nhưng Bình Nhưỡng không nhận viện trợ nước ngoài vì nguy cơ nhiễm Covid-19. Ông Kim cũng hứa hẹn thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân vùng lũ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp