Tuesday, 05/11/2019 - 07:19:22

Bắc Hàn: Chú ruột của lãnh tụ Kim bị triệu hồi về nước, có thể bị giết


Đại Sứ Kim Pyong-il, 65 tuổi, đã sống tại hải ngoại hơn bốn thập niên, nay bị triệu hồi từ Cộng Hòa Czech về Bắc Hàn, nơi mà lãnh tụ Kim Jong Un đã giết ít nhất hai thân nhân để củng cố quyền lực. Đại sứ này là chú ruột của lãnh tụ Kim. (Alamy)


SEOUL - Ông Kim Pyong-il, chú ruột của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và đang giữ chức đại sứ Bắc Hàn tại Cộng Hòa Czech, sẽ sớm được triệu hồi về Bình Nhưỡng, theo Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn (NIS) cho biết trong báo cáo hôm thứ Hai gởi Ủy Ban Tình Báo Quốc Hội.

Báo cáo cho hay ông Kim Kwang-sop, đại sứ Bắc Hàn tại Áo và là anh rể của Kim Pyong-il, cũng sẽ được yêu cầu về nước lần này. NIS không nói rõ lý do Bắc Hàn muốn triệu hồi người thân của Kim Jong-un về nước.
Ông Kim Pyong-il, 65 tuổi, là con trai cố Chủ Tịch Kim Il-sung với người vợ thứ hai. Ông sống ở nước ngoài hơn 40 năm qua sau khi người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong-il trở thành lãnh đạo Bắc Hàn.
Đại Sứ Kim Pyong-il sẽ trở về trong sự lo lắng, vì lãnh tụ Kim có thể thanh toán ông chú ruột này như đã thanh toán các thân nhân khác trong mấy năm qua.

Trước khi làm đại sứ Bắc Hàn ở Cộng Hòa Czech từ năm 2015, ông là đại sứ tại Ba Lan suốt 16 năm. Vào tháng 7, 2015, ông từng trở về Bình Nhưỡng dự hội nghị các đại sứ và gặp người cháu Kim Jong-un. Ông từng tổ chức lễ tưởng niệm cố Chủ Tịch Kim Jong-il tại thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech vào tháng 12 năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising