Tuesday, 05/09/2017 - 10:11:53

Bắc Hàn cảnh cáo Mỹ "sẽ có thêm nhiều gói quà"


Hải Quân Nam Hàn đang tập trận tại Đông Hải, hai ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện một cuộc thử nghiệm bom nguyên tử. (Getty Images)


GENEVA – Trong lúc cả thế giới lên tiếng phản đối Bắc Hàn vì vụ thử vũ khí hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay, một nhà ngoại giao hàng đầu của Bình Nhưỡng nói rằng họ sẵn sàng gửi “thêm nhiều gói quà” tặng cho Hoa Kỳ.

Ông Han Tae Song, đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, nói như thế tại Hội Nghị Giải Trừ Vũ Khí do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, cách hai ngày sau khi nước ông cho nổ thử bom hạt nhân lần thứ sáu.
Ông Han nói ngày thứ Ba, “ Tôi hãnh diện nói rằng cách đây chỉ hai ngày, vào hôm 3 tháng Chín, nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên đã thành công trong việc thực hiện một cuộc thử bom khinh khí (hydrogen) gắn vào hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, theo kế hoạch xây dựng một lực lượng hạt nhân chiến lược. Các biện pháp tự phòng vệ mới đây của nước tôi là một gói quà tặng cho Mỹ chứ chẳng phải cho ai khác. Hoa Kỳ sẽ nhận được thêm nhiều gói quà từ nước tôi, khi họ còn dựa vào những vụ khiêu khích liều lĩnh và những mưu toan vô ích, để gây áp lực lên nước Công Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.”
Đại sứ Han nói rằng những biện pháp quân sự mà Cộng Sản Bắc Hàn áp dụng là “một cuộc thực tập về việc kiềm chế, và biện minh cho quyền tự vệ,” để chống lại “mối đe dọa hạt nhân và chính sách thù địch đang gia tăng và đã có từ lâu, nhằm cô lập nước tôi.”

Ông Han nói, “Áp lực hoặc những biện pháp chế tài nhắm vào nước tôi sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.” Ông nói thêm, “Nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên sẽ không bào giờ, trong bất kỳ trường hợp nào, đưa việc ngăn chặn hạt nhân lên bàn thương thuyết.”

Trong khi đó vào hôm thứ ba, Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên mạng Twitter để nói rằng Hoa Kỳ sẽ gia tăng cung cấp vũ khí cho hai nước láng giềng của Bắc Hàn, là Nhật Bản và Nam Hàn.

Ông Trump viết, “Tôi đang để cho Nhật Bản và Nam Hàn mua từ Hoa Kỳ một khối lượng được tăng lên khá nhiều gồm những thiết bị quân sự rất tinh vi.”

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un có thể dùng một thứ vũ khí mạnh hơn trước đây, khiến cho người ta lo ngại rằng Bắc Hàn đang có một loại bom khinh khí.

Theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai, ông Trump đã đồng ý hủy bỏ một mức hạn chế trọng lượng đầu đạn đối với hỏa tiễn của Nam Hàn, giúp cho nước này tăng thêm khả năng tự vệ sau vụ thử vũ khí mới đây nhất của Bắc Hàn.

Hoa Kỳ cũng đã dùng cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để tố cáo các đối tác thương mại của Bắc Hàn trợ giúp cho những tham vọng hạt nhân của họ. Đồng thời ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng đang “cầu xin chiến tranh.”

Đáp lời nhà ngoại giao hàng đầu của Bình Nhưỡng, ông Robert Wood, đại sứ Mỹ đặc trách giải trừ vũ khí, nói rằng Bắc Hàn đã thách thức cộng đồng quốc tế một lần nữa bằng cuộc thử vũ khí của họ.
Ông nói, “Chúng tôi mong muốn làm việc với các đối tác của chúng tôi trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, về một nghị quyết mới nhằm đưa ra một số biện pháp chế tài mạnh nhất có thể trừng phạt Bắc Hàn. Những bước tiến trong chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của chế độ đó là một mối đe dọa cho tất cả chúng tôi. Đây chính là lúc để nói rằng những cuộc thử nghiệm, đe dọa và hành động gây bất ổn sẽ không còn được dung thứ nữa. Đó không còn có thể là công việc như thường lệ với chế độ này nữa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp