Monday, 20/11/2017 - 10:33:51

Bắc Hàn bị Trump đưa vào lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố


Trump và Kim


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump vừa mới chính thức chỉ định Bắc Hàn là một quốc gia bảo trợ cho nạn khủng bố, đưa nước bị xem là côn đồ này vào lại một danh sách mà chính phủ George W. Bush đã từng xóa bỏ.

Tổng Thống Trump loan báo tin này vào sáng thứ Hai tại Tòa Bạch Ốc. Cùng với Sudan, Syria và Iran, Bắc Hàn có tên trên danh sách những quốc gia mà Bộ Ngoại Giao xác định là những nước “nhiều lần hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế.”

Bắc Hàn đã được đưa ra khỏi danh sách đó dưới thời chính phủ George W. Bush, trong một nỗ lực nhằm cứu vãn các cuộc thương lượng nhằm đạt được một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, các giới chức chính phủ ngụ ý rằng ông Trump đang cân nhắc việc đưa thêm Bắc Hàn trở vào lại trong danh sách này, vì những tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và những cuộc tấn công trên mạng do nước này thực hiện nhằm mục tiêu là Hoa Kỳ và các nước khác.

Trong chuyến công du 12 ngày vừa qua tới Nam Hàn và Á Châu, ông Trump đã không đưa ra lời loan báo về Bắc Hàn là nước bảo trợ khủng bố. Hôm thứ Sáu tuần qua, bà Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, nói rằng các phóng viên sẽ nghe một bản loan báo vào đầu tuần này.

Lên tiếng lúc bắt đầu một phiên họp nội các, ông Trump tố cáo nhà cầm quyền Bắc Hàn ủng hộ “các hành động khủng bố quốc tế,” trong số đó có những vụ ám sát trên đất ngoại quốc.

Ông Trump nói, “Hôm nay Hoa Kỳ liệt kê Bắc Hàn là một nước bảo trợ khủng bố. Lẽ ra việc này phải xảy ra cách đây lâu rồi. Ông nói rằng Bắc Hàn “phải chấm dứt việc họ phát triển hỏa tiễn hạt nhân và đạn đạo bất hợp pháp.”

Ông Trump nói rằng đến ngày thứ Ba Bộ Tài Chánh sẽ loan báo về những biện pháp mới, cứng rắn hơn, để trừng phạt Bắc Hàn, để kèm theo danh xưng đó.
Ông Trump nói, “Đây sẽ là mức độ trừng phạt cao nhất.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp