Monday, 02/05/2016 - 10:13:50

Bắc Hàn bị nghi giết một linh mục từng giúp người thoát chế độ cộng sản

Vùng biên giới Bắc Hàn nhìn từ phía Trung Quốc tại thị trấn biên giới Dandong đầu năm nay. (Getty Images)


CÁT LÂM – Nhà chức trách khám phá một linh mục đã chết ở miền đông bắc Trung Quốc. Vị linh mục này từng giúp nhiều người Bắc Hàn thoát ra khỏi quê hương áp bức của họ. Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng cơ quan an ninh của Cộng Sản Bắc Hàn có thể đã gởi mật vụ đến ám sát vị linh mục.

Cảnh sát Trung Quốc nói rằng họ đã mở một cuộc điều tra về cái chết của linh mục Han Choong-ryul, một người thuộc sắc dân Đại Hàn mang quốc tịch Trung Quốc.

Linh mục Han trông coi Nhà Thờ Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm. Ông nổi tiếng với việc giúp đỡ cho những người đào thoát sau khi họ vượt qua biên giới.

Các nguồn tin nói với nhật báo Telegraph rằng chiếc điện thoại di động của ông Han đã biến mất. Vì điện thoại chứa nhiều dữ kiện, người ta lo ngại những người tị nạn và tất cả những ai tham gia giúp đỡ họ sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Nhà chức trách Trung Quốc trả những người tị nạn bị bắt về lại Bắc Hàn. Vì vậy các nhóm nhân quyền đã thiết lập những mạng lưới gồm những căn nhà an toàn mà người đào thoát có thể sử dụng, cho đến khi nào họ có thể vượt biên giới sang một quốc gia khác, và sau đó tiếp tục đi tới Nam Hàn.

Ông Robert Park, một thành viên sáng lập của Liên Minh Toàn Cầu Ngăn Chặn Nạn Diệt Chủng Ở Bắc Hàn, và là một cựu tù nhân của Bắc Hàn, nói, “Chúng tôi đã có những bản báo cáo về loại sự việc này xảy ra trước đây. Chúng tôi nhận thấy một đợt tăng cường an ninh mạnh mẽ ở vùng biên giới với Trung Quốc, từ khi Kim Jong-un (Kim Chính Vân) lên nắm quyền.”

Các nhân viên an ninh của Bắc Hàn thường xuyên băng qua biên giới, truy lùng những người đào thoát với sự hỗ trợ ngấm ngầm của Trung Cộng.

Ông Park nói, “Các công dân Mỹ và Nam Hàn làm loại công việc này ở miền đông bắc Trung Quốc có thể được an toàn hơn một chút. Thế nhưng những công dân Trung Quốc thì đang gặp nguy hiểm, vì chính phủ của họ không làm gì cả để bảo vệ cho họ.”

Video tuyên truyền Bắc Hàn Mới cho thấy những cuộc tấn công hỏa tiễn ảo đánh vào thủ đô Seoul của Nam Hàn.

Việc hỗ trợ cho những người đào thoát ở miền đông bắc Trung Quốc đã trở nên quá nguy hiểm, đến nỗi một số nhóm đã phải đình chỉ hoạt động của họ. Trong khi đó nhiều người có thể sẽ chạy thoát đang bị khựng lại vì giá cả tăng lên.

Những người môi giới hiện nay tính tiền $10,000 một người, để đưa người ta ra khỏi Bắc Hàn. Trong khi đó, chỉ cần hơn $3,500 để đem họ ra khỏi biên giới Trung Quốc.

Tuy đắt như vậy, trong những tháng gần đây, số người trốn khỏi Bắc Hàn đã gia tăng.
Đợt đàn áp mới trong mấy tuần qua cũng được liên kết với Đại Hội Đảng Công Nhân, sắp diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 6 tháng 5. Đây là kỳ đại hội đầu tiên như vậy tính trong hơn ba chục năm, và là một cơ hội cho lãnh tụ Kim đề cao những thành công về quân sự, kinh tế, và xã hội của Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp