advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:14:04

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn

SEOUL – Quân đội Nam Hàn vào chiều thứ Hai cho biết, hai trái đạn được Bắc Hàn bắn vào trưa cùng ngày là hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, giống các vũ khí mà nước này thử năm ngoái. Hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn được phóng cách nhau 20 giây, từ bãi thử gần thành phố cảng Wonsan về phía đông bắc, lúc 12 giờ 37 trưa giờ địa phương, bay được 240 cây số và đạt độ cao tối đa 35 cây số trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn JCS. "Tình báo Nam Hàn và Hoa Kỳ đang phân tích loại hỏa tiễn. Chúng tôi phát hiện một số điểm tương đồng giữa các trái đạn hôm thứ Hai và hỏa tiễn được Bình Nhưỡng phóng thử hồi năm ngoái,” viên chức JCS nói, thêm rằng 2 hỏa tiễn mới được bắn từ bệ phóng di động TEL.
Hiện chưa rõ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un có trực tiếp quan sát vụ phóng hôm thứ Hai hay không, nhưng nhiều khả năng ông đã có mặt tại bệ phóng sau khi xuất hiện ở thành phố Wonsan cuối tuần trước. "Bắc Hàn dường như vẫn đang thực hiện các đợt tập trận tấn công,” viên chức Nam Hàn nói thêm. Đợt thử hỏa tiễn diễn ra vài ngày sau khi Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, với sự tham gia của nhiều loại pháo hạng nặng và pháo phản lực ở miền đông nước này.
Bắc Hàn vào năm ngoái thực hiện 13 đợt thử nghiệm hỏa tiễn, phóng lên ít nhất 25 trái đạn các loại, bao gồm một số hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn giống mẫu Iskander của Nga và hỏa tiễn chiến thuật lục quân (ATACMS) do Hoa Kỳ phát triển. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn trong năm nay, cũng là vụ thử đầu tiên trong hơn 3 tháng qua. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến hành nhiều hoạt động quân sự nhằm tăng cường tinh thần binh sĩ, đồng thời cho thấy nước này không chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Từ khóa tìm kiếm:
Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements