Wednesday, 29/11/2017 - 08:36:14

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn, người Nhật lại quan tâm hơn đến tin võ sĩ Sumo từ chức


Võ sĩ vô địch Harumafuji gốc Mông Cổ (bên phải) và sư phụ Isegahama của anh trong buổi họp báo tuyên bố từ chức ngày thứ Tư, 29 tháng 11, 2017 tại Dazaifu, Fukuoka. Võ sĩ đã nhận trách nhiệm trong vụ đánh một võ sĩ khác trong một tửu quán vào đầu tháng 11. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


TOKYO – Trong ngày thứ Tư, vụ phóng hỏa tiễn thử nghiệm của Bắc Hàn đã gây rúng động tại bán đảo Triều Tiên và trở thành tin tức hàng đầu tại Nhật Bản. Thế nhưng đối với người địa phương, kể cả thủ tướng Nhật, một tin mà họ cho là còn sốt dẻo nhất lại không liên quan đến chiến tranh hoặc chính trị hoặc Bắc Hàn.
Đó là tin võ sĩ vô địch Sumo lừng danh của họ đã tuyên bố từ chức.

Nhà đại vô địch Harumafuji đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó anh loan báo quyết định giải nghệ và rời khỏi môn thể thao này. Lý do là anh đã dính líu vào một vụ ẩu đả trong một quán rượu trước đó vào đầu tháng 11 này.

Sumo là một thể thao quốc hôn quốc túy của Nhật, và qui luật được tôn trọng ở mức tối đa. Võ sĩ Sumo là những người được tôn kính trong xã hội, vì vậy sự việc ẩu đả bị xem là làm ô uế cho môn thể thao.
Anh Harumafuji đã cúi đầu thật sâu và nói, “Tôi chân thành xin lỗi vì đã gây ra rắc rối như vậy.”
Trong một khoảnh khắc khác chỉ có ở Nhật Bản, tờ nhật báo lớn Yomiuri đưa ra một ấn bản đặc biệt vào buổi chiều để loan tin này.

Vụ tai tiếng đã thu hút nhiều chú ý ở Nhật Bản trong mấy tuần qua, khi những chi tiết mới về vụ đó dần dần xuất hiện.

Sự việc bắt đầu khi một nhóm võ sĩ đô vật bước vào một quán rượu. Tay đô vật Harumafuji, 33 tuổi, đã đấm mạnh nhiều cú vào đầu anh Takanoiwa, một võ sĩ Sumo ở đẳng cấp thấp hơn, vì anh này không bày tỏ lòng tôn trọng đủ mức đối với cấp trên và cứ nhìn vào điện thoại thông minh khi một võ sĩ đô vật cao cấp đang nói chuyện với anh ta.

Liên Đoàn Sumo thường giải quyết những sự việc như thế trong nội bộ. Nhưng tay đô vật trẻ đã bị đánh nứt hộp sọ, và cảnh sát đã được gọi tới để điều tra.

Từ thời điểm đó, sự việc đã trở thành một cơn sốt truyền thông. Những bản tường thuật xung khắc từ các đô vật khác về vụ tấn công đã làm cho vấn đề thêm rắc rối khiến người ta thêm tò mò.
Harumafuji là một đô vật nổi tiếng và được nhiều người hâm mộ.

Anh được thăng lên đẳng cấp “đại vô địch” trong năm 2012, và đã giành được 9 giải đấu.
Anh nói, “Tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành và lòng biết ơn sâu sắc với những người ái mộ, từ tận đáy lòng tôi.”

Đó cũng là một ngày bận rộn cho Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Một vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn thường làm cho ông phải hủy lịch trình làm việc. Nhưng ông ta vẫn có thời giờ để nói chuyện với quốc hội Nhật Bản về võ sĩ đô vật Harumafuji.

Ông nói, “Sumo là một môn thể thao được toàn quốc quan tâm nhiều. Những chi tiết của vụ hành hung vẫn đang được Hiệp Hội Sumo Nhật Bản điều tra, và đó là điều đáng buồn hết sức.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp