Friday, 16/08/2019 - 07:04:04

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn, khẳng định không bao giờ đàm phán với Nam Hàn

BÌNH NHƯỠNG – Bắc Hàn đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vì tiếp tục tập trận với Hoa Kỳ, và nói rằng Bình Nhưỡng không có ý định tiếp tục đàm phán với Seoul. Thông cáo ngày thứ Sáu của Bắc Hàn được đưa ra không lâu sau khi quân đội Nam Hàn phát hiện 2 hỏa tiễn được Bình Nhưỡng bắn ra biển Nhật Bản.
Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn cho biết 2 hỏa tiễn được bắn vào sáng sớm thứ Sáu, được phóng đi từ bãi thử gần thành phố Tongchon, tỉnh Kangwon. Các hỏa tiễn bay khoảng 143 dặm, với độ cao 18 dặm, và rơi xuống biển Nhật Bản.
Bắc Hàn trong thời gian gần đây đã phớt lờ các lời kêu gọi đối thoại của Nam Hàn, và có vẻ như đang muốn gây áp lực nhằm buộc Seoul phải thay mặt nước này để đòi Hoa Kỳ phải nhượng bộ nhiều hơn. Thông cáo của Bình Nhưỡng cũng chỉ trích việc Seoul mua thêm các chiến đấu cơ hiện đại của Hoa Kỳ, và nói rằng Tổng Thống Moon sẽ hết sức “vô tri” nếu cho rằng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ tự động khởi sự sau khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc.
Bắc Hàn gần đây nói rằng nước này sẽ chỉ đàm phán với Hoa Kỳ thay vì Seoul, và các cuộc đối thoại liên Triều sẽ không tái khởi sự trừ khi Nam Hàn có lời giải thích hợp lý về lý do tiếp tục tập trận với Hoa Kỳ. Bộ Hợp Nhất của Nam Hàn, nơi giải quyết các vấn đề liên quan đến miền Bắc, đã chỉ trích thông cáo của Bắc Hàn, nói rằng những lời lẽ thù địch này sẽ không giúp ích gì cho nỗ lực cải thiện quan hệ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements