Monday, 10/09/2018 - 08:23:05

Bắc California: Trận cháy Delta lan rộng hơn 50,000 mẫu, xa lộ 5 vẫn bị đóng


Khói bao phủ mịt mù trên một đoạn đường của xa lộ 5 bị ngăn chặn trong vùng Lamoine, Bắc California, thuộc khu rừng quốc gia Shasta Trinity National Forest. Các viên chức chưa cho biết lúc nào xa lộ huyết mạch của California này sẽ được mở lại. (Getty Images)

REDDING - Một đoạn nới rộng của xa lộ Interstate 5 ở Hạt Shasta vẫn bị đóng trong sáu ngày liên tiếp, vì trận cháy rừng Delta Fire đang hoành hành, thiêu rụi nhiều chiếc xe và xe vận tải, khiến cho ít nhất một người bị thương, và đốt cháy 50,000 mẫu acre tính đến chiều thứ Hai, theo Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ cho biết.

Trận cháy rừng này bắt đầu vào ngày thứ Tư tuần qua, tại một địa điểm cách xa khoảng 10 dặm về phía bắc của thành phố Redding gần Lakehead. Delta Fire chỉ mới được kiểm soát khoảng 5 phần trăm trong ngày thứ Hai. Đơn vị Rừng Quốc Gia Shasta-Trinity thuộc Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ cho biết như vậy.

Đoạn đường I-5 giữa Redding và Mount Shasta - khoảng 45 dặm xa lộ - sẽ bị đóng vô thời hạn, theo Caltrans đăng trên Twitter vào chiều Chủ Nhật. Những bản báo cáo của các cảnh sát viên Tuần Tra Xa Lộ California (CHP), và những người lái xe khác, trong tuần qua ước tính rằng tuyến đường vòng được chỉ định, tức Highway 299, đã tạo thêm chừng tám giờ đi lại vì tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Trận cháy rừng lan tràn nhanh này đã buộc hơn một chục tài xế xe vận tải và những người lái xe khác phải bỏ xe lại trên xa lộ trong tuần qua, theo các cảnh sát viên CHP cho biết.

Các viên chức cứu hỏa cho biết tình hình đã trở nên dễ đối phó hơn vào ngày thứ Hai, khi khói từ trận cháy rừng Delta Fire che mờ những khu vực lửa cháy. Tuy vậy, loại cháy rừng này có thể trở nên năng động hơn, sau khi màn khói mờ mịt tan đi, theo bản phúc trình về sự việc vào tối Chủ Nhật cho biết. Những hoạt động thiêu đốt vẫn tiếp tục dọc bờ rìa phía bắc và phía đông bắc của trận cháy, theo bản phúc trình cho biết.
Cơ quan cứu hỏa Cal Fire và Nhóm Ứng Phó Sự Việc Liên Cơ Quan California đã được đặt dưới quyền chủ huy hợp nhất trong những nỗ lực chữa cháy. Cơ quan Rừng Quốc Gia Shasta-Trinity cho biết trong một mục đăng trên Twitter vào sáng thứ Hai.

Các lệnh di tản bắt buộc vẫn được duy trì, tính cho tới sáng thứ Hai, cho các cư dân Shasta County, dọc theo hành lang xa lộ I-5, từ lối Exit 707 tại Vollmers ở phía bắc Exit 714 tại Gibson, cũng như cho các cư dân ở Trinity County, từ đường East Fork Road tới đường Ramshorn Road ở phía đông ranh giới quận hạt này. Những cảnh báo di tản cũng được đưa ra ở gần đó. Hai trung tâm di tản đang hoạt động, ở Mercy Oaks tại Redding và tại National Guard Armory ở Mount Shasta.

Trận cháy rừng Delta Fire bắt đầu vào chiều thứ Tư tuần qua, và bùng nổ ra tới 5,000 acre trong cùng ngày. Các viên chức tin rằng trận cháy này là do con người gây ra, theo bản phúc trình chính thức về sự việc cho hay. Tuy nhiên không có những chi tiết khác được biết về nguồn gốc của trận cháy rừng này.
Một số trường học ở Shasta County đã bị đóng cửa vào cuối tuần qua, vì khói mù mịt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising