Thursday, 15/11/2018 - 09:12:43

Bắc Cali: 63 người chết trong đám cháy Camp Fire


Tị nạn vì lửa. Một phụ nữ đang lựa chọn những bộ quần áo được tặng cho những người phải tạm trú ở bãi đậu xe của tiệm Walmart tại Chico, Bắc California ngày thứ Năm. Đám cháy Camp Fire đã thiêu hủy gần như hoàn toàn thị xã Paradise, khiến cho nhiều người phải sống nhờ sự từ thiện của người khác. (Justin Sullivan/Getty Images)


PARADISE – Thời tiết mát dần vào thứ Năm đã giúp lực lượng cứu hỏa có tiến triển trong việc khống chế đám cháy Camp Fire tại miền bắc California. Vào tối thứ Năm, Sở cảnh sát Butte County cho biết đã có 63 trường hợp xác nhận thiệt mạng, và 633 người mất tích, khiến Camp Fire trở thành đám cháy rừng gây chết người nhiều nhất Hoa Kỳ trong vòng 1 thế kỷ qua. Số người thiệt mạng trong Camp Fire dự kiến sẽ còn tăng nữa, khi lực lượng tìm kiếm rà soát hàng ngàn ngôi nhà bị thiêu hủy trong đám cháy.
Vào thứ Năm, Camp Fire lan rộng 140,000 acre, thiêu hủy 11,862 kiến trúc các loại, và được khống chế 40%. Cơ quan khẩn cấp liên bang FEMA cho biết những người bị ảnh hưởng bởi Camp Fire cần ghi danh với nhà chức trách để được hỗ trợ. Đồng thời, cảnh sát cũng khuyến cáo rằng mọi kẻ hôi của sẽ bị trừng phạt.


Đám cháy Woolsey kiểm soát 57%, lại có thêm cháy mới ở Santa Paula
LA COUNTY – Vào thứ Năm, đám cháy Woolsey Fire ở miền nam California đã được khống chế 57%, và có diện tích 98,362 acre, theo Sở cứu hỏa LA County cho biết. Vào sáng sớm cùng ngày, một nhân viên cứu hỏa từ tiểu bang Washington đã bị thương vì bị tông trúng bởi một xe hơi dân sự, khi đang làm việc tại khu vực cháy. Người nhân viên cứu hỏa bị thương, nhưng không bị nguy hiểm đến tính mạng. Đám cháy Woolsey Fire là một trong những đám cháy lớn nhất trong lịch sử LA County trong hơn 100 năm qua. Vụ cháy đã thiêu hủy 504 ngôi nhà, gây hư hại 96 ngôi nhà khác, và đe dọa 57,000 ngôi nhà.
Ngoài ra, một đám cháy mới đã bùng lên tại vùng Santa Paula thuộc Ventura County vào sáng thứ Năm. Đám cháy Briggs Fire rộng khoảng 75 đến 100 acre, nằm ở phía nam xa lộ 126, và không đe dọa các khu dân cư. Nguyên nhân vụ cháy hiện chưa được rõ. 

Tù nhân 78 tuổi có liên quan đến hơn 90 vụ án mạng cũ
CALIFORNIA – Một người đàn ông 78 tuổi, đang chịu án chung thân vì sát hại 3 phụ nữ, có thể có liên quan với hơn 90 vụ án mạng khác xảy ra từ thập niên 70, theo cảnh sát cho biết. Nhà chức trách đã dẫn độ Samuel Little từ California đến Texas vào tháng 7 vừa qua, sau khi truy tố ông ta tội sát hại cô Denise Brothers tại Ector County vào năm 1994. Little trước đó đang chịu án chung thân tại California vì tội giết 3 phụ nữ.
Cảnh sát mới đây cho biết, Little đã cung cấp chi tiết về hàng chục vụ giết người khác, được thực hiện từ năm 1970 đến 2005. Nhà chức trách từ hơn một chục tiểu bang, cơ quan FBI, và cả Bộ Tư Pháp, đã thẩm vấn Little khi ông ta đang ở trong nhà tù Wise County. “Little đã cung cấp chi tiết của hơn 90 vụ giết người tại nhiều tiểu bang,” Sở cảnh sát Wise County nói. Cùng với Texas và California, Little có thể đã giết người tại Florida, Georgia, Kentucky, Tennessee, Mississippi, Louisiana, Illinois, Ohio, Indiana, Arizona, New Mexico, và South Carolina. Các thông tin được Little cung cấp cho nhà chức trách vẫn chưa được công bố.
Little bị bắt vào năm 2012 sau khi bằng chứng DNA cho thấy hắn ta đã gây ra 3 vụ giết người ở California. Little đang sống ở Kentucky vào thời điểm bị bắt. Trong quá trình xét xử, công tố viên gọi Little là một kẻ giết người hàng loạt, và cảnh sát nghi ngờ rằng kẻ này có thể đã thực hiện nhiều vụ giết người khác trên khắp quốc gia.

Hoa Kỳ trừng phạt 17 viên chức Saudi liên quan đến vụ giết ký giả
Bộ Tài Chính hôm thứ Năm thông báo chính quyền của Tổng Thống Donald Trump quyết định ra lệnh trừng phạt đối với 17 viên chức Ả Rập Saudi, bị cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2 tháng 10. Những người bị trừng phạt bao gồm nhóm 15 sát thủ tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ, lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul, và một cố vấn cao cấp của Thái Tử Mohammed bin Salman. Đây cũng là những người đã bị chính phủ Ả Rập Saudi cho là có liên quan trong vụ án mạng.
Theo các lệnh trừng phạt được công bố, Hoa Kỳ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của những người này, và cấm công dân Mỹ giao thương với họ. Những biện pháp trừng phạt này không có ảnh hưởng đáng kể đối với nhóm nghi can, nhưng gởi đi thông điệp rằng Hoa Kỳ xem vụ giết nhà báo Khashoggi là vấn đề nghiêm trọng. "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều tra và buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm, để đem lại công lý cho gia đình ông Khashoggi,” Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin tuyên bố. Một viên chức Bộ Ngoại Giao cũng thêm rằng, cuộc điều tra của chính quyền vẫn tiếp tục và các lệnh pháp trừng phạt chưa phải là hành động cuối cùng.

FDA đề nghị luật mới để kiểm soát thuốc lá điện tử
Từ năm ngoái đến nay, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử đã tăng 80% trong lứa tuổi trung học, và tăng 50% trong độ tuổi cấp 2, khiến cơ quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ FDA phải đề nghị các đạo luật mới để chống lại các sản phẩm chứa nicotine có mùi hương quyến rũ với trẻ em, theo cơ quan này cho biết hôm thứ Năm. Các dự luật của FDA có thể sẽ buộc các hãng bán lẻ phải ngừng bán các loại thuốc lá điện tử có mùi hương, tại các cửa hàng và trang web mà trẻ vị thành niên có thể tiếp cận. Các sản phẩm chứa nicotine vẫn có thể tiếp tục sử dụng mùi hương bạc hà, hương kẹo the, và mùi thuốc lá.
Tiến Sĩ Scott Gottlieb, giám đốc FDA, nói rằng ông vẫn muốn tạo điều kiện cho những người trưởng thành dùng các sản phẩm chứa nicotine để bỏ thuốc lá, nhưng ông không muốn các sản phẩm này khiến trẻ em bị nghiện hút. Tuy cho phép thuốc lá điện tử được giữ lại một số mùi hương, nhưng ông Gottlieb vẫn đề nghị cấm thuốc lá thông thường dùng mùi kẹo the, và cấm toàn bộ các loại xì-gà có mùi hương. Ông Gottlieb cũng đề nghị tăng kiểm soát các quảng cáo thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ. Việc này sẽ bao gồm cấm quảng cáo cho sản phẩm thuốc lá bằng các nhân vật hoạt hình quen thuộc với trẻ em, hoặc bằng tên các loại kẹo hay nước ngọt mà trẻ em ưa thích.
Theo thống kê chung của FDA và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, tính đến tháng trước, cứ 5 học sinh trung học lại có 1 em hút thuốc lá điện tử. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng, các sản phẩm này sẽ gây hại cho não bộ của trẻ em, khiến các em nghiện nicotine quá sớm, mở đường cho việc nghiện thuốc lá và ma túy sau này.

Thành phố trả $10,000 để mời nhân tài đến định cư
OKLAHOMA - Nhằm thu hút nhân lực ngành các công nghệ, sáng tạo, và kỹ thuật số, thành phố Tulsa ở tiểu bang Oklahoma đã mở chương trình có tên Tulsa Remote. Đây là một chương trình đặc biệt, cấp $10,000 Mỹ kim cho những người đủ tiêu chuẩn và đồng ý đến sống và làm việc tại thành phố. Tulsa Remote đã bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 13 tháng 11. Người ghi danh phải từ 18 tuổi trở lên, đang làm việc cho một công ty ngoài Tulsa, cam kết có thể làm việc từ xa và đến sống tại đây ít nhất 1 năm.
Những người được chọn sẽ được hưởng nhiều lợi ích, bao gồm việc được tham gia các buổi gặp mặt hàng tháng và thảo luận cùng các thương gia khởi nghiệp tại Tulsa. Họ cũng sẽ được chọn sống trong một chung cư mới, đầy đủ tiện nghi, với giá thuê ưu đãi và miễn phí điện nước gas trong 3 tháng đầu. Số tiền $10,000 Mỹ kim sẽ được trả dần trong 1 năm. Họ sẽ được nhận $2,500 Mỹ kim ban đầu để trả tiền nhà, $500 Mỹ kim mỗi tháng, và $1,500 Mỹ kim trả cuối cùng khi chương trình kết thúc.
Bằng việc thu hút người trẻ tuổi đến ở ít nhất 1 năm, thành phố Tulsa kỳ vọng họ sẽ quyết định ở lại lâu dài, và lập công ty hay mở quỹ từ thiện tại đây, theo ông Ken Levit - Giám đốc Kaiser Family Foundation, tổ chức giải quyết các vấn đề về cộng đồng tại Tulsa - cho biết. Tổ chức Kaiser đang hợp tác với chính quyền thành phố để thực hiện sáng kiến này. Tuy dự án tập trung vào nhân lực ngành công nghệ. Tuy nhiên, ông Levit cho biết họ cũng hy vọng thu hút được nhân tài trong nhiều lĩnh vực khác, như nghiên cứu hay viết sách.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising