Wednesday, 27/09/2017 - 08:26:07

Bà Yingluck bị án khiếm diện 5 năm tù

Cựu Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shiwanatra, đã bị một phiên tòa Thái Lan tuyên án khiếm diện 5 năm tù giam hôm thứ Tư , vì cho là bà có tội hình sự trong kế hoạch trợ giá lúa gạo cho nông dân làm chính phủ mất ít nhất 8 tỉ đô la. Cuối tháng Tám, bà Yingluck đã không đến trình diện trước tòa Tối Cao Pháp Viện như theo lệnh đòi, nơi có nhiều trăm ủng hộ viên của bà chờ sẵn.
Sau đó một nguồn tin cao cấp từ đảng Pheu Thai của bà cho biết bà đã rời Thái Lan và đã đến Dubai. Tòa án Thái Lan cho là bà biết kế hoạch trợ giá nông phẩm cho nông dân Thái được chính phủ thực hiện vào năm 2011, trong đó nông dân được chính phủ trả tiền mua lúa gạo cao hơn thị trường tự do, là “có hại và phạm luật nhưng đã không làm gì cả để ngăn chận lại.”
Bà Yingluck đã bác bỏ mọi cáo trạng, vì cho là “chuyện này do động cơ chính trị của những người chống đối bà làm ra.”

Cuộc sống bí ẩn của vợ Kim Chính Vân
Vào năm 2012, một phụ nữ tên Ri Sol-ju, được truyền thông nhà nước Bắc Hàn giới thiệu như là vợ chính thức của Kim Chính Vân. Năm nay có thể đã 28 tuổi, cô Ri hiện là mẹ của ba đứa trẻ, theo các tin tức tình báo Nam Hàn cho biết, dù chính phủ Bắc Hàn không chính thức thừa nhận chuyện này.
Cô Ri ít thấy xuất hiện trước công chúng, cô chỉ có mặt bên cạnh chồng khi Kim ăn mừng một vụ bắn thử hỏa tiễn thành công nào đó. Cô luôn kín đáo đứng sau Kim Chính Vân, luôn mỉm cười, ăn mặc gọn ghẽ và đúng cách, không lòe loẹt.
Cha cô là giáo sư đại học và mẹ cô là bác sĩ, nhưng dù xuất thân từ một gia đình “danh giá” như thế, đời sống của Ri vẫn là một bí ẩn và nhất là bằng cách nào cô làm quen được với Kim Chính Vân và khi nào hai người chính thức kết hôn.
Chỉ một thời gian ngắn sau khi Kim thay thế cha trở thành lãnh tụ độc tôn của Bình Nhưỡng thì người ta đã thấy cô Ri xuất hiện.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ bị Taliban mưu sát
Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis của Hoa Kỳ đã đi thăm Afghanistan sau khi Tổng Thống Donald Trump hứa chắc sẽ ủng hộ chính phủ xứ này chống lại Taliban, bắng cách gửi thêm 3,000 quân nhân Mỹ đến hỗ trợ. Nhưng chiếc máy bay chở ông Mattis là mục tiêu của Taliban khi họ bắn rocket vào phi trường quốc tế Hamid Kazai của thủ đô Afghanistan. Có 5 thường dân Afghanistan bị thương vì vụ tấn công này nhưng ông Mattis không hề hấn gì. Nhiều giờ sau khi máy bay chở ông Mattis đáp xuống, nhiều quả đạn rocket được bắn vào từ một vị trí không rõ và cũng không rõ có bao nhiêu đạn pháo đã bắn vào.
Bộ Trưởng Mattis và Tổng Thư Ký NATO là ông Jens Stoltenberg đã hội đàm với Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani về các kế hoạch trong tương lai nhằm chỉnh đốn lại quân đội Afghanistan. Máy bay trực thăng của lực lượng an ninh Afghanistan đã bay quần trên bầu trời của phi trường sau vụ pháo kích bất thành.


Venezuela chuẩn bị chiến tranh với Hoa Kỳ
Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng kêu gọi các tướng lãnh trong quân đội Venezuela hãy chuẩn bị chiến tranh với Mỹ sau khi chính phủ Trump ra quyết định cấm các viên chức xứ này không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ông Maduro trong bộ quân phục màu xanh lục đã nói, “Chúng ta dang bị một đế quốc sừng sỏ nhất thế giới de dọa không biết xấu hổ và chúng ta có bổn phận phải chuẩn bị chiến đấu bảo vệ hòa bình.”
Ông Maduro tuyên bố như trên khi dự khán một cuộc tập trận của quân đội Venezuela, bao gồm cả nhiều chiếc xa và hỏa tiễn các loại. Chính phủ Trump đã trở nên cứng rắn đối với Venezuela, chống lại công ty quốc doanh dầu hỏa PDVSA của xứ này, ra nhiều đòn chế tài nhắm vào bản thân ông Maduro và nhiều viên chức cao cấp khác.
Hãng tin AFP cho hay trong lúc quân đội Venezuela luyện tập trước mắt ông Maduro, có nhiều chiến đấu cơ Nga bay lượn trên vòm trời, vốn cũng là một phần của cuộc diễn tập quân sự.

Nổ kho đạn ở Ukraine
Một trận hỏa hoạn đã bùng phát bên trong một kho chứa vũ khí thuộc vùng trung bộ của Ukarine, gây ra một loạt tiếng nổ lớn và khiến hàng chục ngàn cư dân trong khu vực phải di tản hôm thứ Tư. Các viên chức địa phương đã ra lệnh cho di tản 30,000 dân chúng của thị trấn Kalynivka, vốn nằm cách thủ đô Kiev khoảng 190 cây số về hướng tây nam.
Các nguồn cung cấp khí đốt và điện cho thị trấn này đã bị cắt đứt vì lý do an toàn. Vụ nổ lớn đã tạo ra những quả cầu lửa khổng lồ làm sáng rực cả bầu trời. Khói đen vẫn bốc mù mịt qua sáng hôm nay. Có bốn tòa nhà chung cư bị hư hại do bị lửa thieu hủy nhưng vẫn chưa có báo cáo về con số thương vong do vụ này gây ra.
Báo chí địa phương cho hay kho đạn có trên 180,000 tấn đạn dược được trữ, kể cả hỏa tiễn. Ông Andriy Ageyev, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Ukraine loan báo cho dài TV 112 là kho đạn vẫn phát nổ cho đến trưa thứ tư nhưng Thủ Tướng Ukraine Volodymyr Groysman vốn đến ngay hiện trường, cho hay tình hình đã được lắng dịu.

Nga bắn thử hỏa tiễn ICBM
Chính phủ Nga đã cho bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa thế hệ mới ICBM, có khả năng mang đầu dạn nguyên tử bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng Nga cho hay đây là hỏa tiễn Topol RS-12M, vốn được khối NATO gọi là SS-27 “Sickle B,” được bắn thử từ miền nam của vùng Astrakhan. Hỏa tiễn này đã bay xa 1,200 dặm, trước khi đánh trúng mục tiêu đặt ở Kazakhstan trong khu vực quân sự Sary Shagan.
Bộ Quốc Phòng Nga còn cho hay dữ liệu từ cuộc bắn thử còn có thể giúp Nga phát triển kỹ thuật phòng không mới. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho báo chí hay “mục tiêu lần bắn này là thử khả năng mang các vũ khí nguyên tử loại mới của hỏa tiễn.”
Hỏa tiễn Topol RS-12M có thể mang một đầu đạn nguyên tử và bay xa đến 6,800 dặm, như vậy bắn tới các thành phố lớn của Mỹ như New York hay Hoa Thịnh Đốn khá dễ dàng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp